เพลิงไหม้พื้นที่ “ปากช่อง” กว่า 200 ไร่ เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมง กว่าจะควบคุมได้

เพลิงไหม้พื้นที่ “ปากช่อง” กว่า 200 ไร่ เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมง กว่าจะควบคุมได้

View icon 73
วันที่ 13 ก.พ. 2569 | 07.39 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
เพลิงไหม้บริเวณ “ปากช่อง” กว่า 200 ไร่ คาดมีการจุดไฟไล่สัตว์ แต่ลมแรงโหมโฟลุกลามหนัก ใช้เวลา 4 ชั่วโมง กว่าจะควบคุมได้
.
เย็นวานนี้ (12 ก.พ.69) นายวิโรจน์ ศรีสังข์ นายกเทศมนตรีตำบลสีมามงคล ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา  รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้ป่า  ในเขต ม. 10 บ้านซับตะเคียน ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เป็นพื้นที่กว้าง หากดับไม่ทันอาจลุกลามเข้าบ้านเรือนราษฎรได้ อีกทั้งใกล้จะมืดค่ำแล้ว ยากในการดับ จึงรีบระดมกำลัง เจ้าพนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย  พร้อมรถดับเพลิง 2 คัน  อุปกรณ์ดับไฟป่า เครื่องเป่าลม ถังเป้สะพายน้ำ เครื่องตบไฟ รุดไปตรวจสอบ
.
เมื่อถึงที่เกิดเหตุ พบว่า ไฟไหม้ในป่าสัก ที่อยู่ในพื้นที่สวนป่ากลางดง  เขตป่าสงวน  เป็นวงกว้าง  จากที่อยู่ในช่วงหน้าแล้ง มีใบต้นสักตกลงพื้นจนหนาเป็นเชื้อเพลิงได้อย่างดี  จนไฟลุกลามอย่างรวดเร็วไปไหม้กอไผ่จำนวนมาก  ไฟลุกสูงพร้อมมีเสียงระเบิดจากปล้องไม้ไผ่ จึงได้ประสานขอกำลังไปยัง ชุดดับไฟป่า  หน่วยปัองกันรักษาป่า นม.1(ปากช่อง)เทศบาลตำบลกลางดง, อบต.หนองน้ำแดง, อบต.ปากช่อง , อบต.พญาเย็น  ชุดจิตอาสาดับไฟป่า ม.1 บ้านปางอโศก, ม.10 บ้านซับตะเคียน,ม.15  บ้านถ้ำเต่าพัฒนา และ ม.14 บ้านซับน้ำเย็น ต.ปากช่อง ร่วม  70  คน  มาร่วมประชุมก่อนดับ
.
โดยนายกวิโรจน์  วางแผนแบ่งกำลัง  ทำแนวกันไฟรอบ ๆ  แบ่งกำลังกันทำงาน ใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมง ไฟผลาญผืนป่ากว่า 200 ไร่  จึงสงบ ไม่ลุกลามไปถึงบ้านเรือนของชาวบ้าน
.
สำหรับสาเหตุ คาดว่า น่าจะมีการจุดไฟไล่สัตว์  ซึ่งมีทั้งกระต่ายป่า  และสัตว์อื่น ๆ  อีก  แต่เพราะลมพัดแรงทำให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว โดยมีใบไม้แห้งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง