สิทธิผู้ประกันตน ปลูกถ่ายไขกระดูก “ฟรี” ดึง 13 รพ.ร่วม“ตรีนุช”ย้ำผู้ประกันตนใช้สิทธิรักษาไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย เผยตัวเลขปี 2568 ปลูกถ่ายแล้ว 191 ราย

สิทธิผู้ประกันตน ปลูกถ่ายไขกระดูก “ฟรี” ดึง 13 รพ.ร่วม“ตรีนุช”ย้ำผู้ประกันตนใช้สิทธิรักษาไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย เผยตัวเลขปี 2568 ปลูกถ่ายแล้ว 191 ราย

View icon 28
วันที่ 13 ก.พ. 2569 | 17.02 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วันนี้ (13 ก.พ. 69) นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงการให้การรักษาพยาบาล สำหรับผู้ประกันตนที่เจ็บป่วยเป็นโรคมะเร็งและมีความจำเป็นต้องได้รับการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิต หรือการปลูกถ่ายไขกระดูก ในระบบประกันสังคม 

ล่าสุดได้มีการให้ความคุ้มครองด้านการรักษาพยาบาลสำหรับผู้ประกันตนที่ป่วยเป็นมะเร็งให้สามารถเข้าถึงสิทธิปลูกถ่ายไขกระดูกโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยในปี 2568 ผู้ประกันตนได้รับการอนุมัติสิทธิกรณีการปลูกถ่ายไขกระดูกแล้วจำนวนทั้งสิ้น 191 ราย คิดเป็นค่าใช้จ่ายรวมกว่า 111.35 ล้านบาท

ทางด้าน นางสาวตรีนุช กล่าวว่า ผู้ประกันตนที่เจ็บป่วยเป็นโรคมะเร็งและมีความจำเป็นต้องได้รับการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิต หรือการปลูกถ่ายไขกระดูก จะต้องเข้าหลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่สำนักงานประกันสังคมกำหนด

โดยสามารถยื่นคำขอรับสิทธิได้ที่สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ทั้ง 12 แห่ง หรือสำนักงานประกันสังคมจังหวัด หรือสาขาที่สะดวก และเมื่อได้รับการอนุมัติแล้ว สำนักงานประกันสังคมจะส่งต่อให้ผู้ประกันตนเข้ารับการรักษากรณีปลูกถ่ายไขกระดูกในสถานพยาบาลที่ทำความตกลงไว้แล้ว ซึ่งผู้ประกันตนจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น

ขณะนี้ได้ทำความตกลงร่วมกับโรงพยาบาล 13 แห่งในการดูแลผู้ประกันตนที่ต้องได้รับการปลูกถ่ายไขกระดูก ได้แก่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์,โรงพยาบาลรามาธิบดี,โรงพยาบาลศิริราช,โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า,โรงพยาบาลสงขลานครินทร์,โรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น,โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร,โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่,โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์,โรงพยาบาลหาดใหญ่,โรงพยาบาลขอนแก่น,โรงพยาบาลชลบุรี และโรงพยาบาลจุฬารัตน์ 3 อินเตอร์”

นางสาวตรีนุช กล่าวต่ออีกว่า กระทรวงแรงงาน ให้ความสำคัญกับการดูแลสิทธิของผู้ประกันตน ซึ่งผู้ประกันตนที่จำเป็นต้องได้รับการปลูกถ่ายไขกระดูก ส่วนใหญ่ คือ ผู้ป่วยในโรคมะเร็ง อาทิ มะเร็งเม็ดเลือดขาวมัยอีลอยด์ชนิดเรื้อรัง มะเร็งเม็ดเลือดขาวมัยอีลอยด์ชนิดเฉียบพลัน มะเร็งเม็ดเลือดขาวลิมโฟบลาสชนิดเฉียบพลัน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ไขกระดูกฝ่อชนิดรุนแรง ไขกระดูกผิดปกติระยะก่อนเป็นมะเร็ง มะเร็งไขกระดูกชนิดมัยอีโลม่า และไขกระดูกผิดปกติชนิดเป็นพังผืด ซึ่งหากต้องจ่ายเงินจะมีค่าใช้จ่าย 750,000 – 1,300,000 บาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง