สนามข่าว 7 สี - การหางานผ่านโลกออนไลน์ เรียกว่าเหลี่ยมกันทุกดอก เมื่อหญิงคนหนึ่งสมัครงานตำแหน่ง "แอดมินตอบคำถามลูกค้า" แต่ไป ๆ มา ๆ ถูกหลอกไปเป็นสแกมเมอร์ ที่เหยื่อเข้าใจว่าอยู่ฝั่งเขมร แต่เรื่องนี้คุณเบิร์ด IMF เผยข้อมูลอีกด้าน บอกเหยื่อแต่ละราย จริง ๆ อยู่ฝั่งไทย แต่ถูกต้ม ทำให้คิดว่าข้ามไปฝั่งเขมร
เหมือนตกนรก ! สาวถูกหลอกเป็นสแกมเมอร์
เป็นคลิปภาพที่สื่อถึงการพบกันระหว่างหญิงสาวคนหนึ่งกับครอบครัว โดยเฉพาะซีนโผกอดกัน ที่แม้เราจะเบลอหน้าเบลอตาไว้ แต่ท่าทางที่แสดงออกมายังอบอุ่นเสมอ เพราะหญิงคนดังกล่าวได้รับการช่วยเหลือออกจากขุมนรกแก๊งสแกมเมอร์ในเขมร ที่นำมาโพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก "ลิงบินได้ ยัยยิ้มหวาน" หวังเตือนคนหางาน
โดยหญิงคนนี้ยังเล่าว่า ถูกหลอกให้สมัครงานผ่านเฟซบุ๊ก ตำแหน่ง "แอดมินตอบคำถามลูกค้า" ต้องไปอบรมที่กรุงเทพฯ แต่เมื่อไปถึงก็มีรถมารับ อ้างไปอบรมต่อที่จังหวัดสระแก้ว
พอขึ้นรถก็ถูกยึดโทรศัพท์มือถือและบัตรประจำตัวประชาชน เคราะห์ยังดีก่อนยึดโทรศัพท์ไป น้องแจ้งเพื่อนไว้ ทำให้รู้พิกัดสุดท้าย น้องมุ่งหน้าไปสระแก้ว พอไปถึงก็ถูกปิดตา มัดมือ แล้วให้เดินข้ามช่องทางธรรมชาติไปเขมร
จากนั้นกักตัวไว้ในห้องสี่เหลี่ยม แต่ละห้องอยู่กัน 5 คน เคราะห์ดีน้องคนนี้ไม่ถูกทำร้าย หรือขายต่ออีกทอดหนึ่ง โดยแก๊งสแกมเมอร์ บังคับให้สแกนใบหน้า เพื่อเอาเงินออกจากบัญชี ก่อนจะนำตัวมาปล่อยทิ้งไว้ หาทางกลับไทยเองจนได้รับการช่วยเหลือสำเร็จ
ตุ๋นเหยื่อร่วมงานสแกมเมอร์ อ้างอยู่กัมพูชา สุดท้ายอยู่ไทย
ซึ่งเรื่องนี้ คุณอภิเอก ทีมข่าว 7HD สอบถามคุณเบิร์ด เจ้าหน้าที่มูลนิธิอิมมานูเอล ศูนย์ประสานช่วยเหลือคนไทยในต่างแดน ภาคตะวันออก หรือ IMF ภาคตะวันออก บอกว่า กรณีนี้เป็นมุกใหม่ของแก๊งสแกมเมอร์ ที่จัดฉากตบตาเหยื่อว่าพาข้ามไปเขมร แต่จริง ๆ อยู่ในไทย
คุณเบิร์ด ยังให้ข้อมูลอีกว่า ขณะนี้ตำรวจ และทีมงาน IMF กำลังค้นหาพิกัดของขบวนการแก๊งสแกมเมอร์ ทราบว่า สถานที่กักขังอยู่ในพื้นที่รอยต่ออำเภออรัญประเทศ, อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว และอำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี
จึงอยากฝากถึงผู้ปกครอง เฝ้าระวังดูแลบุตรหลานช่วงปิดเทอมนี้ให้ดี เพราะแก๊งสแกมเมอร์ปรับเปลี่ยนวิธีการ หันไปหลอกเด็กชั้นมัธยมต้น โดยอายุน้อยสุดที่เคยไปช่วยเหลือมา คือ 13 ปี และยังใช้กลอุบายมุกเดิม ๆ คือ รายได้-ค่าตอบแทนที่สูง เพื่อจูงใจให้คนมาทำงานด้วย