เลือกตั้ง 2569 : ชี้ กกต.แจงบาร์โคดบัตรเลือกตั้ง ส่อขัด รธน.-ผิดกฎหมายเลือกตั้ง

View icon 29
วันที่ 16 ก.พ. 2569 | 07.13 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - มาที่ปมบัตรเลือกตั้งที่ กกต. ทำบาร์โคด หรือคิวอาร์โคดไว้ ทางอัยการอาวุโสฯ สำนักงานอัยการสูงสุด ก็ชี้ว่า กกต. เสี่ยงขัดทั้งกฎหมายรัฐธรรมนูญ และกฎหมายเลือกตั้ง มีโทษจำคุกสูงสุดถึง 5 ปี และยังเสี่ยงผิดมาตรา 157 เอาผิดได้ทั้งคณะ

กรณี กกต. ทำบาร์โคด หรือคิวอาร์โคดในบัตรเลือกตั้ง และในต้นขั้วบัตรเลือกตั้ง และชี้แจงด้วยว่าจะไม่รู้ว่าใครกาให้ใคร

ทาง นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อัยการอาวุโส สำนักงานการสอบสวน สำนักงานอัยการสูงสุด มองเรื่องนี้ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นปัญหาข้อกฎหมายที่ กกต. กระทำอยู่ในข่ายฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ มาตรา85

ที่กำหนดให้การใช้สิทธิเลือกตั้งต้องเป็นความลับ และยังผิดกฎหมายเลือกตั้งด้วย ยิ่งหากคนทำเป็นเจ้าหน้าที่ที่มีอำนาจหน้าที่เกี่ยวข้อง ย่อมเป็นการปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติโดยไม่ชอบด้วยหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 อีกด้วย

ดังนั้น การที่ กกต. แถลงแม้จะพิมพ์คิวอาร์โคด หรือบาร์โคด ลงในบัตรเลือกตั้ง แต่ก็ไม่สามารถรู้ได้ว่า ใครกาให้ใครเป็นคนละประเด็น และการแถลงดังกล่าวยังอาจถือว่ารับสารภาพ ได้กระทำสิ่งผิดต่อกฎหมายด้วยซ้ำ

ที่สำคัญยังฝ่าฝืนมาตรา 96 ของกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 2561 ที่กฎหมายกำหนด "บุคคลใดจะทำเครื่องหมายลงในบัตรเลือกตั้งไม่ได้" หากฝ่าฝืนมีโทษ จำคุกตั้งแต่ 1-5 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000-100,000 บาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง