จีวรบิน! ชื่นชมพระภิกษุบิณฑบาตอยู่ดีๆ เจอรถยนต์ถูกไฟไหม้ จึงรีบวิ่งไปคว้าถังดับเพลิงในร้านสะดวกซื้อมาช่วยเหลือ
จากกรณี เพจ อยากดังเดี๋ยวจัดให้ Return Part 7 ได้โพสต์คลิปเหตุการณ์ไฟไหม้รถยนต์ พร้อมข้อความชื่นชมพระรูปหนึ่งที่เข้าไปช่วยดับไฟ โดยระบุว่า พระรูปดังกล่าวเคยเป็นอาสากู้ภัยมาก่อน จึงรู้ว่าภายในร้านสะดวกซื้อจะมีถังดับเพลิง จึงรีบวิ่งเข้าไปนำมาช่วยระงับเหตุ ท่ามกลางเสียงชื่นชมจำนวนมากในโลกออนไลน์ จากการตรวจสอบพบว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าตรู่ วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2569 เกิดเหตุรถยนต์ไฟไหม้บริเวณถนนเลียบคลอง 4 ลำลูกกา ด้านหลังตลาด เอ.ซี. ซอยไสวประชาราษฎร์ 4 ตำบลลาดสวาย อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี
จากการตรวจสอบพบว่าพระภิกษุในคลิปคือพระพิเชษฐ์ สุปภาโต จำวัดอยู่ที่วัดคลองชัน คลอง 4 ลำลูกกา จึงเดินทางไปสอบถาม พระพิเชษฐ์ เปิดเผยว่า ขณะกำลังออกบิณฑบาต หลังรับบาตรจากญาติโยม ได้ยินเสียงตะโกนว่ามีรถไฟไหม้ จึงหันไปดู พบรถยนต์จอดอยู่ทางเข้าหน้าหมู่บ้านและมีไฟลุกไหม้ใต้ท้องรถ ได้สอบถามเจ้าของรถว่ามีถังดับเพลิงในรถหรือไม่ แต่ได้รับคำตอบว่าไม่มี จึงรีบวิ่งไปที่ร้านสะดวกซื้อใกล้จุดเกิดเหตุ เพื่อนำถังดับเพลิงออกมาใช้ โดยพนักงานในร้านช่วยนำมาให้รวม 4 ถัง แต่ก็ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้จากนั้นจึงไปนำถังดับเพลิงจากตลาดใกล้เคียงมาเพิ่มอีก 2 ถัง รวมทั้งหมด 6 ถัง แต่ไฟยังคงลุกลาม เนื่องจากสายท่อน้ำมันเกิดรั่วและมีน้ำมันหยด ทำให้ไฟลุกแรงขึ้นเมื่อเห็นว่าไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ท่านจึงสั่งให้ทุกคนถอยออกห่างจากรถเพื่อความปลอดภัย และรอเจ้าหน้าที่เทศบาลเข้ามาระงับเหตุ
พระพิเชษฐ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เจ้าของรถไม่ได้รับบาดเจ็บรุนแรง และอยากฝากถึงประชาชนว่า ในสถานการณ์ฉุกเฉิน สติเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะช่วงเกิดเหตุหลายคนตั้งตัวไม่ทัน ไม่รู้จะทำอะไรก่อน สำหรับตนเองก่อนบวชเคยทำงานเป็นเจ้าหน้าที่กู้ชีพของโรงพยาบาลเอกชน ผ่านการอบรม EMT-B การปฐมพยาบาล การเคลื่อนย้ายผู้ป่วย และอัคคีภัย มาหมดแล้ว