จุดธูปไหว้วันตรุษจีน ไหม้ร้านผ้าวอด

View icon 26
วันที่ 16 ก.พ. 2569 | 22.07 น.
ประเด็นเด็ด 7 สี
แชร์
ประเด็นเด็ด 7 สี - กลางวันที่ผ่านมา เกิดเหตุเพลิงไหม้หลายพื้นที่ หลังชาวไทยเชื้อสายจีน จุดธูปไหว้เจ้าวันตรุษจีน แต่กลายเป็นต้นเพลิงไหม้บ้าน 

ภาพเจ้าหน้าที่เร่งดับเพลิงไหม้ ภายในร้านขายผ้า ซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น ย่านเทศจินดา เขตเทศบาลเมืองเบตง จังหวัดยะลา ไฟลุกลามรวดเร็วเพราะเสื้อผ้าเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี เจ้าหน้าที่ต้องปีนดาดฟ้าชั้นสอง ช่วย 3 พ่อแม่ลูกที่ติดอยู่ในร้านออกมาได้อย่างปลอดภัย แต่มีอาการสำลักควัน ต้องนำส่งโรงพยาบาลเบตง ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงครึ่ง จึงคุมเพลิงได้ เบื้องต้นคาดสาเหตุจากจุดธูปไหว้เจ้าวันตรุษจีน ที่ไม่ระวัง

ส่วนอีกจุดที่จังหวัดชัยนาท ภายในตึกแถวถนนพรหมประเสริฐ อำเภอเมือง เจ้าหน้าที่ต้องเร่งสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามไปบ้านข้างเคียง ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีจึงควบคุมได้ เบื้องต้นคาดต้นเพลิงมาจากบริเวณ "ตี่จู้เอี๊ยะ" ศาลสีแดงซึ่งตั้งในบ้าน เจ้าของเสียบเทียนไฟฟ้าไหว้ตรุษจีนเช่นกัน อาจเกิดไฟฟ้าลัดวงจร เคราะห์ยังดี พลเมืองดีเห็นเหตุการณ์ รีบแจ้งดับเพลิงทัน

ขณะที่วันไหว้ตรุษจีนปีนี้ ไม่คึกคักเท่าปีก่อน ๆ เช่น ย่านเยาวราช พบเห็นโต๊ะไหว้เจ้าหน้าบ้านชาวไทยเชื้อสายจีน ที่เคยเรียงรายทั้งสองฝั่งถนนบางตาลงอย่างเห็นได้ชัด มีเพียงร้านค้า-ร้านอาหารที่เปิดต้อนรับลูกค้าที่มาท่องเที่ยว

ทีมข่าวได้คุยกับเจ้าของร้านค้าแห่งหนึ่ง เธอยอมรับว่า ปีนี้เงียบมากจริง ๆ สาเหตุน่าจะมาจากหลายคนประหยัดค่าใช้จ่ายกันมากขึ้น

แต่ก็มีหลายพื้นที่ตรุษจีนคึกคัก อย่างในจังหวัดปราจีนบุรี เต็นท์รถมือสองแห่งหนึ่งแจกข้าวสารถุงละ 5 กิโลกรัม 1,000 ถุง เพื่อเป็นการคืนกำไรให้ลูกค้า ซึ่งก็มีชาวบ้านมาต่อคิวรับแจกข้าวสารต่างพากันอวยพร ให้มีแต่ความเจริญรุ่งเรือง ร่ำรวยยิ่ง ๆ ขึ้น

ส่วนอีกที่ในจังหวัดนครนายก เสี่ยร้านไข่ไก่ไหว้ตรุษจีน แจกไก่ต้ม 100 ตัว ให้กับชาวบ้านที่มาซื้อไข่ไก่ รวมถึงชาวบ้านในพื้นที่มาต่อคิวกันจำนวนมาก เรียกว่า สับไก่กันมือเป็นระวิง งานนี้ คนให้สุขใจ คนรับอิ่มท้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง