ปิดจ๊อบ ! ตร.ชุดสืบสวนสตูล ตามจับกุมคนร้ายคนสุดท้าย สมาชิกแก๊ง 5 ทรชน อุ้มสาว 18 ปี รีดทรัพย์ หลังหลบหนีนานปีเศษซุกบ้าน ที่ชายแดนแม่สาย
วันนี้ ( 17 ก.พ. 69 ) พ.ต.อ. สมพงษ์ สุวรรณวงศ์ รอง ผบก.ภ.จว.สตูล พร้อม พ.ต.อ. เสกสิทธิ์ ปรากฎชื่อ ผู้กำกับการกองกับการสืบสวนภูธรจังหวัดสตูล และ พ.ต.ท.ฟัยชาล ฮะอุรา รอง ผู้กำกับการสืบสวน สภ.ละงู นำกำลังตำรวจชุดสืบสวน บุกจับกุม นายปราการ อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสตูล ฐาน “ร่วมกันเพื่อให้ได้มาซึ่งค่าไถ่ เอาตัวบุคคลอายุกว่า 15 ปีไป โดยใช้อุบายหลอกหลวง ขู่เข็ญ ใช้กำลังประทุษร้าย ใช้อำนาจครอบงำผิดคลองธรรม หรือใช้วิธีข่มขืนใจด้วยประการอื่นใด หรือหน่วงเหนียวหรือ กังขังบุคคลใด” โดยจับกุมได้ที่บ้านหลังหนึ่ง ในตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย หลังสายข่าวแจ้งว่า นายปราการ กับภรรยา ได้มาพักอาศัยอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าว
สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 ส.ค. 67 นายปราการ ได้ร่วมกับพวกรวม 5 คน ก่อเหตุอุ้มหญิง อายุ 18 ปี ออกจากบ้าน พื้นที่ ม.3 ต.กำแพง อ.ละงู จ.สตูล พาไปที่คอกวัว ใน อ.ห้วยยอด จ.ตรัง บังคับให้โทรศัพท์ไปหา นายอภิสิทธิ์ ให้มาพบที่คอกวัว เพื่อเจราจาปัญหาส่วนตัว กระทั่งนายอภิสิทธิ์ กับพวกรวม 3 คน เดินทางไปที่คอกวัวจุดนัดหมาย นายเบียร์ 1 ใน คนร้ายใช้ไม้เบสบอล ทำร้ายนายอภิสิทธิ์ จนบาดเจ็บ และ นายเอ็ม คนร้ายอีกคน ใช้อาวุธปืนจ่อ ตบที่ศีรษะ 1 ครั้ง ขณะที่ นายมิ้น เตะที่ลำตัวหลายครั้ง เพื่อขู่บังคับให้ผู้เสียหายทั้ง 2 คน หาเงินมาให้กลุ่มคนร้าย เพื่อแลกกับการปล่อยตัวกลับ
ต่อมาบังคับให้หญิงที่ถูกอุ้มตัว ถอดสร้อยคอทองคำ , จี้ทองคำ , สร้อยข้อมือทองคำ และแหวนทอง ให้กลุ่มคนร้าย และนายบิ๊ก ไปค้นรถยนต์ที่ นายอภิสิทธิ์ ขับไปหา ชิงเงินสด 18,000 บาท และโทรศัพท์ 1 เครื่องไปด้วย จากนั้นกลุ่มคนร้ายขู่บังคับให้ นายอภิสิทธิ์ โทรศัพท์กลับมาหาญาติ ให้หาเงิน 550,000 บาท ไปไถ่ตัวคืน หากได้เงินไม่ครบ จะไม่รับรองความปลอดภัย พร้อมทำร้ายร่างกาย ใช้อาวุธมีดแทง นายอภิสิทธิ์ ที่ต้นขาซ้าย และต้นแขนซ้ายจนบาดเจ็บ และยังนำตัวหญิงคนดังกล่าวไปกดเงินสดตู้เอทีเอ็ม ที่ธนาคาร 2 แห่ง ในเมืองพัทลุง ได้เงิน 150,000 บาท จากนั้นนำตัวกลับไป จ.ตรัง ขู่บังคับให้ผู้เสียหายหาเงินให้ครบ เพื่อแลกปล่อยตัว และข่มขู่ หากไม่ครบก็จะส่งตัวไปประเทศเมียนมา ก่อนที่ญาติจะเข้าแจ้งความ และมีการติดตามจับกุมดังกล่าว
ซึ่ง พ.ต.อ.สมพงษ์ ในขณะนั้น ดำรงตำแหน่งรองผู้บังคับการตำรวจสืบสวน ตำรวจภูธร ภาค 9 ได้จับกุมคนร้ายแก๊งนี้ได้แล้ว 4 คน กระทั่งล่าสุดนำกำลังไปจับกุมนายปราการ เป็นคนสุดท้ายที่บ้านในตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย ถือเป็นการปิดคดีอุ้มหญิงสาวเรียกค่าไถ่ หลังนายปราการหลบหนีมานานกว่าปีเศษ ซึ่งหลังจับกุม ตำรวจได้นำตัวนายปราการ ไปทำบันทึกจับกุมที่ สภ.แม่สาย ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ละงู จังหวัดสตูล เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป