ข่าวภาคค่ำ - หลายฝ่ายยื่นร้อง ทั้งผู้ตรวจการแผ่นดิน และ สว.เพื่อขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยการเลือกตั้งว่า เป็นไปโดยบริสุทธิ์เที่ยงธรรมหรือไม่
"ทนายรณณรงค์" ยื่นผู้ตรวจฯ ส่งศาล รธน.ปมคิวอาร์โคด
ทนายรณณรงค์ แก้วเพชร ประธานมูลนิธิรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม เข้ายื่นหนังสือถึงผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ เนื่องจากการที่ กกต.พิมพ์คิวอาร์โคดบนบัตรเลือกตั้ง ทำให้การเลือกตั้งไม่เป็นความลับ
และอยากให้ กกต.ชี้แจง กรณีพิมพ์บาร์โคด และคิวอาร์โคดบนบัตรเลือกตั้ง กลับไปยังผู้ตรวจการแผ่นดินทันที โดยไม่ต้องรอ 7 วัน ถ้ายืนยันว่า ตัวเองทำถูกต้อง
"ทนายอั๋น" ยื่น สว.ส่งศาล รธน.วินิจฉัยเลือกตั้งโมฆะ
ส่วนนายภัทรพงศ์ ศุภักษร หรือ ทนายอั๋น บุรีรัมย์ ยื่นหนังสือถึงนางนันทนา นันทวโรภาส สว. เพื่อขอให้ สว.เข้าชื่อกันอย่างน้อย 20 คน ส่งให้ประธานวุฒิสภา เสนอศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมายมีความบริสุทธิ์เที่ยงธรรมหรือไม่
นางนันทนา ระบุว่า การเลือกตั้ง สส.ครั้งนี้ เป็นการเลือกตั้งที่สกปรกที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองไทย อีกทั้งยังมีเรื่องร้องเรียนมาถึง กกต.มากกว่า 5,000 คดี
ส่วนกรณีมีบาร์โคดบนบัตรเลือกตั้ง ถือว่า ขัดรัฐธรรมนูญ ที่ระบุให้การเลือกตั้งต้องเป็นความลับ พร้อมยืนยันว่า จะพยายามเร่งรวบรวมรายชื่อ สว.เพื่อยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญโดยเร็วที่สุด
"อดีต สว.กิตติศักดิ์" เตือน กกต.ระวังติดคุก ปมบาร์โคด
ด้านนายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ อดีต สว. บอกว่า มองเห็นปัญหาเหมือนสื่อมวลชน ซึ่งกรณีบัตรเลือกตั้งที่มีบาร์โคด และคิวอาร์โคดนั้น หากตรวจสอบแล้ว พบว่า การเลือกตั้งไม่เป็นความลับ คนที่ใส่บาร์โคดในบัตรเลือกตั้งต้องรับผิดชอบ ถ้าทำผิดอาจจะถึงขั้นติดคุก
กมธ.พัฒนาการเมืองฯ ไกล่เกลี่ย ปมร้องนับใหม่ จ.ชลบุรี
ส่วนที่ประชุมคณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา ได้พิจารณา กรณี กกต.ดำเนินคดีกับประชาชนผู้เรียกร้องให้มีการนับคะแนนผลการเลือกตั้งใหม่ในเขตเลือกตั้งที่ 1 จังหวัดชลบุรี
โดยเลขาธิการ กกต.มอบหมายให้นายครรชิต เจริญอินทร์ รองเลขาธิการ กกต.เป็นผู้ชี้แจงแทนผ่านระบบซูม ซึ่ง กกต.ยืนยันว่า หีบบัตรเลือกตั้งที่ถูกขนส่งเป็นการยุบรวมหีบบัตร และปิดซีลอย่างดี
แต่ขณะที่ นางสาวเบญจพร สุขสว่าง สาวเสื้อแดง ที่เปิดหีบเลือกตั้ง ยืนยันว่า หีบเลือกตั้ง ไม่มีการซีลด้วยเคเบิ้ลไทร์ เป็นเพียงเทปพัน
และไม่มีการเซ็นรับรองตามข้อบังคับของ กกต.ให้ถูกต้องตามกระบวนการและข้อกำหนดของ กกต. เชื่อว่าการฟ้องครั้งนี้เป็นการฟ้องปิดปากประชาชน
กกต.แจงไม่ตั้งใจฟ้องประชาชน หวั่นผิด ม.157
ซึ่งในที่ประชุมยังไม่ได้ข้อสรุป โดยนายครรชิต รองเลขาธิการ กกต. ชี้แจงว่า กกต.ไม่ได้ตั้งใจจะฟ้องร้องประชาชน แต่หากไม่ดำเนินคดีอาจถูกฟ้องร้องตามมาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ได้เช่นกัน
ส่วนเรื่องการถอนฟ้อง ก็ขอให้เป็นความเห็นของทาง กกต.ชลบุรี
กกต.ถกเครียด บัตรเลือกตั้งลงคะแนนใหม่ 3 หน่วย
ส่วนที่ประชุม กกต.วันนี้ มีการพิจารณาเกี่ยวกับการจัดพิมพ์บัตรเลือกตั้งที่จะต้องใช้ในการออกเสียงลงคะแนนใหม่ 3 หน่วยเลือกตั้ง ในวันอาทิตย์ที่ 22 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งที่ประชุมยังหารือไม่เป็นที่ยุติว่า บัตรที่จะจัดพิมพ์ใหม่นั้น จะยังคงใช้รูปแบบบัตรที่มีบาร์โคดเหมือนกับวันที่ 8 กุมภาพันธ์หรือไม่
ล่าสุด กกต. มีมติเห็นชอบให้นับคะแนนใหม่ในพื้นที่ 8 แห่ง โดยนับคะแนนออกเสียงประชามติใหม่ 1 แห่ง คือ หน่วยออกเสียงที่ 10 เขตออกเสียงที่ 15 แขวงคันนายาว เขตคันนายาว กรุงเทพมหานคร กำหนดดำเนินการในวันอาทิตย์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 10.00 น. ณ สถานที่ออกเสียงเดิม
และนับคะแนนเลือกตั้งใหม่ สำหรับ สส. แบบบัญชีรายชื่อทั้งหมด 7 แห่ง ใน 4 จังหวัด ประกอบด้วย
จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เขตเลือกตั้งที่ 1 อำเภอสามร้อยยอด หน่วยเลือกตั้งที่ 2 ตำบล ไร่ใหม่ และหน่วยเลือกตั้งที่ 8 ตำบล สามร้อยยอด
จังหวัดเพชรบูรณ์ เขตเลือกตั้งที่ 1 อำเภอเมือง หน่วยเลือกตั้งที่ 1 ตำบล นายม และเขต 4 อำเภอหนองไผ่ หน่วยเลือกตั้งที่ 2 ตำบลหนองไผ่
จังหวัดกำแพงเพชร เขตเลือกตั้งที่ 1 อำเภอเมือง หน่วยที่ 8 ตำบลนิคมทุ่งโพธิ์ทะเล และหน่วยที่ 14 ตำบลเทพนคร
จังหวัดสกลนคร เขตเลือกตั้งที่ 1 อำเภอเมือง หน่วยที่ 32 ตำบลธาตุเชิงชุม
และออกเสียงลงคะแนนใหม่ ทั้งแบบแบ่งเขตและแบบบัญชีรายชื่อ 1 แห่ง ในพื้นที่จังหวัดพะเยา เขตเลือกตั้งที่ 1 อำเภอเมืองพะเยา หน่วยเลือกตั้งที่ 6 ตำบลท่าวังทอง
โดยในส่วนของการนับคะแนนใหม่ 7 แห่ง และการเลือกตั้งใหม่ที่พะเยานั้น ทาง กกต. จะประกาศ วัน เวลา และสถานที่ ให้ทราบอย่างเป็นทางการอีกครั้งในลำดับต่อไป