เลือกตั้ง 2569 : เมียด่าจนสำนึกไม่ทัน! ชาวบ้านรีบเอาเงิน 500 ให้ กกต. กลัวความผิดรับเงินซื้อเสียง

เลือกตั้ง 2569 : เมียด่าจนสำนึกไม่ทัน! ชาวบ้านรีบเอาเงิน 500 ให้ กกต. กลัวความผิดรับเงินซื้อเสียง

View icon 56
วันที่ 19 ก.พ. 2569 | 10.39 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
เมื่อเวลา 14.00 น. วานนี้ (18 ก.พ. 69) นายเสือ อายุ 43 ปี ชาวบ้าน ต.ดอนหายโศก เดินทางไปที่สำนักงาน กกต.จ.อุดรธานี เพื่อนำเงินจำนวน  500 บาท ที่อ้างว่าได้จากหัวคะแนนของผู้สมัครรายหนึ่งนำไปแจกให้กับชาวบ้านในพื้นที่ ต.ดอนหายโศก อ.หนองหาน จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 69 ที่ผ่านมา เพื่อมามอบให้กับเจ้าหน้าที่ กกต. เพราะกลัวความผิด โดยมีเจ้าหน้าที่ฝายสืบสวนฯ ได้รับมอบเงินจำนวนดังกล่าวและจะได้สอบสวนนายเสือกับกรณีหัวคะแนนแจกเงินซื้อสิทธิขายเสียงก่อนวันเลือกตั้ง 8 ก.พ.69 ที่ผ่านมา โดยทางเจ้าหน้าที่ฯ ได้กันไว้เป็นพยาน

นายเสือ บอกว่า วันนี้ตนได้นำเงินจำนวน 500 บาท มาคืนให้ กกต.เพราะกลัวความผิด ถามว่าเงิน 500 บาทที่รับแจกมาในวันนั้น ใช้หมดไปแล้ว พอไปเล่าให้ภรรยาฟัง ภรรยาก็ด่าทันทีจนไม่ได้ตั้งตัว บอกว่า เงินผิดกฎหมายแบบนี้ไม่ได้ รีบเอาไปคืนเจ้าหน้าที่ซะ เดี๋ยวติดคุก

"ผมโดนภรรยาด่า พอดูข่าวก็นอนไม่หลับ วันนี้รีบยืมเงินภรรยา 500 บาทมาคืนทันที จะได้แล้ว ๆ กันไป เพื่อความสบายใจ แม้จะไม่ใช่ธนบัตรที่ได้วันนั้น แต่ก็เป็นเงินจำนวน 500 บาทเท่ากัน จึงยืมภรรยามาคืนให้ กกต.ทันที เพราะผมก็กลัวความผิดเหมือนกัน แต่ก็ดีใจ กกต. บอกว่าจะกันไว้เป็นพยานไม่มีความผิดแต่อย่างใด"

ทางด้านนายภาณุมาศ จิตรวศินกุล หรือ "เฮียเปี๊ยกช่วยด้วย" เปิดเผยว่า จากกรณีคลิปหัวคะแนนแจกเงินสนั่นเมืองอุดรธานี ในเขตเลือกตั้งที่ 5 ทราบว่า มีประมาณ 20-30 คนที่ยืนต่อคิวกันรับเงินจากหัวคะแนนคนละ 500 บาท ถือว่ามีความผิดตามกฎหมายเลือกตั้ง ทั้งผุ้ให้และผู้รับ แต่กฎหมายมีข้อยกเว้นว่า ถ้าชาวบ้านผู้กระทำผิดนำเงินที่ได้มามอบให้กับเจ้าหน้าที่ กกต. ถือว่าเงินนั้นเป็นหลักฐาน และไปให้การกับ กกต. ผู้กระทำความผิดก็ไม่ต้องรับโทษ เจ้าหน้าที่จะกันไว้เป็นพยาน และเงินนั้นก็เป็นของกลาง

ส่วนกรณีที่ผู้สมัคร สส. เจ้าของเงินไปขู่ชาวบ้านว่า หากนำเงินไปคืน กกต.จะเจอแจ้งจับ จนมีชาวบ้านบางส่วนไม่กล้านำเงินมาให้ กกต. อยากจะบอกชาวบ้านว่า ไม่ต้องกลัว เป็นแค่คำขู่ ไม่สามารถแจ้งข้อหาได้ แล้วจะแจ้งข้อหาอะไร อยากให้ชาวบ้านรีบนำเงินมาให้ กกต.และเป็นพยานจะไม่มีความผิดแต่อย่างใด แม้เงินจำนวนดังกล่าวจะใช้แล้วก็ไม้เป็นอะไร หาเงินจำนวน 500 มาให้กกต. จะดีกว่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง