สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ศาลอาญาพิพากษาประหารชีวิต "แอม ไซยาไนด์" เป็นคดีที่ 2 หลังถูกฟ้องว่า ก่อเหตุวางสารพิษไซยาไนด์ "สารวัตรปู" ก่อนลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต
ศาลอาญา พิพากษาประหารชีวิต นางสรารัตน์ หรือ "แอม ไซยาไนด์" ในคดีวางยาพิษในน้ำดื่ม ช่วงที่นัดคุยกับ พันตำรวจตรีหญิง นิภา แสนจันทร์ หรือ "สารวัตรปู" ภายในร้านอาหาร จังหวัดนครปฐม โดยฉวยโอกาสในช่วงที่ "สารวัตรปู" ลุกไปเข้าห้องน้ำ ก่อนที่ทั้ง 2 คน จะแยกย้าย และ "สารวัตรปู" ไปเสียชีวิตบริเวณองค์พระปฐมเจดีย์ แต่เพราะ "แอม" ให้การเป็นประโยชน์อยู่บ้าง จึงลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิตแทน
แม้ญาติ "สารวัตรปู" จะอยากให้มีการประหารชีวิต โดยไม่รอลงอาญา แต่ก็เคารพคำตัดสินของศาลฯ
ญาติยังเตือนเป็นอุทาหรณ์ว่า อย่าไว้ใจใคร ขนาดหลานสาวช่วยเหลือ "แอม" หลายเรื่อง แต่ต้องมาจบชีวิตเพราะคนใกล้ตัว
รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อ.อ๊อด กล่าวเพิ่มเติมว่า คดีนี้แม้จะขาดประจักษ์พยาน เพราะไม่มีใครเห็นขณะที่ "แอม" หยอดสารพิษไซยาไนด์ลงไปในน้ำดื่ม แต่ศาลฯ พิเคราะห์จากพยานหลักฐานแวดล้อมและพิรุธของผู้ต้องหา ผลจึงออกมาแบบนี้
คดีนี้ ป็นคดีที่ 2 ที่มีการพิพากษา หลังจากที่ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2567 ศาลฯ พิพากษาประหารชีวิต ในคดีที่ "แอม" วางยาฆ่า นางสาวศิริพร หรือ ก้อย และยังถูกฟ้องในคดีลักษณะเดียวกันประมาณ 14-15 คดี ซึ่งศาลจะทยอยพิจารณาและมีคำพิพากษาตามลำดับต่อไป