UNGA มีมติเรียกร้องหยุดยิง รัสเซีย-ยูเครน ทันที

View icon 8
วันที่ 25 ก.พ. 2569 | 17.53 น.
รอบรั้วรอบโลก
แชร์
สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ มีมติเรียกร้องให้มีการหยุดยิงระหว่างรัสเซียกับยูเครนโดยทันที ขณะที่รัสเซียคัดค้านและจีนงดออกเสียง

ในการประชุมนัดฉุกเฉินพิเศษของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UNGA) ซึ่งตรงกับวันครบรอบ 4 ปี การรุกรานยูเครนของรัสเซีย ลงมติรับรองเรื่องวิกฤตการณ์ยูเครน ซึ่งจัดทำโดยยูเครนและหลายชาติยุโรป โดยเรียกร้องให้มีการหยุดยิงโดยทันทีและไม่มีเงื่อนไข เพื่อสันติภาพที่ครอบคลุม เป็นธรรม และยั่งยืน ซึ่งร่างมติดังกล่าวได้รับการรับรองด้วยคะแนนเสียงเห็นชอบ 107 เสียง คัดค้าน 12 เสียง และงดออกเสียง 51 เสียง

ขณะที่ รัสเซียได้คัดค้านมติดังกล่าว แม้มตินี้จะไม่มีผลผูกมัดทางกฎหมายระหว่างประเทศ ส่วนจีน ซึ่งงดออกเสียง ให้เหตุผลว่าจีนเชื่อว่าทุกประเทศสมควรได้รับการเคารพในอธิปไตยและบูรณภาพดินแดนของตน และทุกประเทศควรปฏิบัติตามกฎบัตรสหประชาชาติ และส่งเสริมการเจรจาหาทางออกอย่างสันติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง