รุดช่วย "กวางป่าเขาใหญ่" บาดเจ็บสะโพก เร่งให้ยาปฏิชีวนะพร้อมเฝ้าระวังอาการใกล้ชิด

รุดช่วย "กวางป่าเขาใหญ่" บาดเจ็บสะโพก เร่งให้ยาปฏิชีวนะพร้อมเฝ้าระวังอาการใกล้ชิด

View icon 22
วันที่ 26 ก.พ. 2569 | 11.52 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วันนี้ (26 ก.พ. 69) นายยศวัฒน์ เธียรสวัสดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) เปิดเผยผลการปฏิบัติงานกรณีให้ความช่วยเหลือกวางป่าบาดเจ็บในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

หลังได้รับประสานงานจาก นายชัยยา ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ว่าพบกวางป่าบริเวณบ้านพักศูนย์ฝึกอบรมที่ 2 (เขาใหญ่) มีบาดแผลที่ช่วงล่าง จึงสั่งการให้ทีมสัตวแพทย์เข้าตรวจสอบและรักษาโดยด่วน

โดยเมื่อวันที่ (24 ก.พ. 69) ที่ผ่านมา นายสัตวแพทย์ (นสพ.) นราธิป วรวัฒนธรรม พร้อมทีมเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.1 ได้สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และเจ้าหน้าที่ศูนย์ฝึกอบรมที่ 2 เข้าตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว พบกวางป่าเพศเมีย น้ำหนักประมาณ 80 กก. สภาพทั่วไปยังคงแข็งแรงสมบูรณ์ แต่มีบาดแผลบริเวณสะโพกด้านขวา ซึ่งยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด

คณะเจ้าหน้าที่และสัตวแพทย์จึงตัดสินใจดำเนินการรักษาในเบื้องต้น ด้วยการฉีดตัวยาปฏิชีวนะผ่านอุปกรณ์ฉีดยาทางไกล (ยิงยารักษา) เพื่อป้องกันการติดเชื้อและเร่งการสมานแผล

พร้อมกันนี้ ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ฝึกอบรมฯ คอยติดตามพฤติกรรมและสังเกตอาการของกวางตัวดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง หากพบความผิดปกติหรืออาการข้างเคียง ให้รีบแจ้งทีมสัตวแพทย์เพื่อเข้าดำเนินการช่วยเหลือเพิ่มเติมทันที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง