รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมปากีสถาน ประกาศ ขณะนี้ ปากีสถาน กำลังอยู่ใน "สงคราม" กับ อัฟกานิสถาน และประกาศว่า ปากีสถาน หมดความอดทนแล้ว หลังความขัดแย้งระหว่างสองประเทศทวีความรุนแรงขึ้นในชั่วข้ามคืน
จากปากีสถานโจมตีทางอากาศใส่กรุงคาบูล และอีกหลายเมืองในอัฟกานิสถาน เอาคืนหลังจากก่อนหน้าอัฟกานิสถานโจมตีชายแดนปากีสถาน ทำให้สถานการณ์ความขัดแย้งตึงเครียด
วันนี้ (27 ก.พ. 69) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ล่าสุด “คาวาจา มูฮัมหมัด อาซิฟ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมปากีสถาน กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศกำลังอยู่ใน "สงครามแบบเปิดเผย" กับอัฟกานิสถาน ประเทศเพื่อนบ้าน โดยประกาศว่าความอดทนของปากีสถานได้หมดลงแล้ว เนื่องจากความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงขึ้นในชั่วข้ามคืน
ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ปากีสถานและกลุ่มตาลีบัน กล่าวว่า ปากีสถานโจมตีเป้าหมายภายในเมืองใหญ่ ๆ ของอัฟกานิสถาน ในชั่วข้ามคืน ขณะที่การสู้รบข้ามพรมแดนทวีความรุนแรงขึ้นหลังจากความตึงเครียด และการปะทะกันระหว่างสองประเทศที่ดำเนินมาหลายเดือน ทั้งนี้สองฝ่ายรายงานความสูญเสียอย่างหนัก โดยมีตัวเลขที่แตกต่างกันอย่างมาก
ทั้งนี้ การโจมตีดังกล่าวเริ่มนำไปสู่ความขัดแย้งที่ยืดเยื้อตามแนวชายแดน ปากีสถาน-อัฟกานิสถาน หลังจากข้อพิพาทที่ยืดเยื้อมานานเกี่ยวกับการกล่าวหาของปากีสถานที่ระบุว่า อัฟกานิสถานให้ที่พักพิงแก่กลุ่มติดอาวุธที่ทำการโจมตีภายในปากีสถาน แต่กลุ่มตาลีบันปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวและกล่าวว่าความมั่นคงของปากีสถานเป็นปัญหาภายในประเทศ