ข่าวภาคค่ำ - รัฐบาลเตรียมประเมินสถานการณ์ให้มีความปลอดภัย ก่อนอพยพคนไทยออกจากอิหร่าน เบื้องต้นคาดว่าใช้เครื่องบินพาณิชย์แบบเหมาลำ
เตรียมใช้เครื่องบินพาณิชย์อพยพคนไทย
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม บอกว่า การอพยพคนไทยออกจากอิหร่าน เบื้องต้นต้องเดินทางด้วยทางบกไปชายแดนตุรกี ระยะทาง 1,000 กิโลเมตร เพื่อขึ้นเครื่องบินจากตุรกีกลับไทย
ขณะนี้อยู่ในช่วงของการตัดสินใจ เพราะต้องประเมินสถานการณ์ให้ปลอดภัยมากที่สุด ก่อนจะเคลื่อนย้ายคนไทยออกมา เบื้องต้นคงใช้เครื่องบินพาณิชย์แบบเหมาลำจากตุรกี ซึ่งจะเป็นค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า
ผบ.ทร.เตรียมแผน 2 อพยพคนไทยทางเรือ
ขณะที่ พลเรือเอก ไพโรจน์ เฟื่องจันทร์ ผู้บัญชาการทหารเรือ บอกว่า เบื้องต้นกองทัพอากาศจะเป็นหน่วยงานหลักในการเตรียมการตามนโยบายของรัฐบาล
ส่วนกองทัพเรือได้เตรียม "แผนสอง" ด้วยการใช้เรือในการอพยพคนไทยออกจากพื้นที่ หากเกิดสถานการณ์ไม่พึงประสงค์รุนแรง จนไม่สามารถอพยพทางอากาศได้
ทร.เตรียมพร้อม เรือยกพลขึ้นบก ช่วยอพยพคนไทย
ด้าน พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ ระบุว่า กองทัพเรือ เตรียมความพร้อมกำลังทางเรือ เพื่อรองรับภารกิจช่วยเหลืออพยพคนไทยออกจากพื้นที่เสี่ยงภัย
โดยเตรียมเรือยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่ ซึ่งมีขีดความสามารถรองรับการลำเลียงประชาชนได้ประมาณ 1,000 คน พร้อมเรือคุ้มกัน ประกอบกำลังเป็นหมู่เรือเฉพาะกิจ โดยจะใช้ระยะเวลาเดินทางถึงพื้นที่ประมาณ 2 สัปดาห์
พร้อมย้ำว่า แผนดังกล่าวเป็นการเตรียมความพร้อมในขั้นต้น สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์จริง