เงินกลุ่มเปราะบาง 3 กลุ่ม มีนาคม 2569 เดือนนี้เงินเข้าตามกำหนดปฏิทิน 10 มี.ค. รับเงินช่วยเหลือทั้ง เงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด เบี้ยผู้สูงอายุ และเบี้ยคนพิการ มีรายละเอียดดังนี้
1.เงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด ประจำเดือนมีนาคม 2569
สามารถตรวจสอบการจ่ายเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด ผ่านช่องทางต่าง ๆ ดังนี้
1.เว็บไซต์กรมกิจการเด็กและเยาวชน http://csgcheck.dcy.go.th
2.แอปพลิเคชัน “เงินเด็ก”
3.แอปพลิเคชัน "ทางรัฐ"
สำหรับผู้ปกครองที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนขอรับเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด และเด็กมีสัญชาติไทย พ่อ แม่ ผู้ปกครองสามารถยื่นคำร้องในพื้นที่ที่เด็กแรกเกิดและผู้ปกครองอาศัยอยู่จริง (ไม่จำเป็นต้องเป็นที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน) ดังนี้
- กรุงเทพมหานคร ลงทะเบียนได้ที่สำนักงานเขต
- เมืองพัทยา ลงทะเบียนได้ที่ศาลาว่าการเมืองพัทยา
- ส่วนภูมิภาค ลงทะเบียนได้ที่องค์การบริหารส่วนตำบลหรือเทศบาล
- ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน “เงินเด็ก”
ทั้งนี้ผู้ปกครองต้องพิสูจน์และยืนยันตัวตนผ่าน แอปพลิเคชัน ThaiD ของกรมการปกครองก่อน **เมื่อตรวจสอบสิทธิผ่านแล้ว จะได้รับเงินมีผลตั้งแต่เดือนที่ลงทะเบียนรับเงิน**
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ปฏิบัติการโครงการเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด กรมกิจการเด็กและเยาวชน โทร 0 2651 6902, 0 2651 6534, 08 2091 7245, 08 2037 9767, 08 3431 3533, 06 5731 3199 หรือ สายด่วน 1300 ตลอด 24 ชั่วโมง
2 เงินผู้สูงอายุ ที่ลงทะเบียน จะได้รับเงินตามช่วงอายุ แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลัก ดังนี้
อายุ 60–69 ปี ได้รับเงิน 600 บาทต่อเดือน
อายุ 70–79 ปี ได้รับเงิน 700 บาทต่อเดือน
อายุ 80 ปีขึ้นไป ได้รับเงินสูงสุด 1,000 บาทต่อเดือน
โดยเงินจะถูกโอนเข้าบัญชีธนาคารที่ผู้มีสิทธิ์ผูกไว้ หรือบางพื้นที่อาจรับเป็นเงินสดผ่าน อปท. ตามระบบที่ลงทะเบียนไว้ เช็กเงินเข้าผ่านสมุดบัญชีธนาคาร แอปธนาคารที่ใช้รับเงิน หรือสอบถามโดยตรงที่ เทศบาล / อบต. ในพื้นที่
ทั้งนี้ เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ หรือ เงินคนแก่ ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐเพื่อประชาชน เปิดขั้นตอนการยืนยันสิทธิลงทะเบียนเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุปีงบประมาณ 2570 พร้อมคุณสมบัติผู้ได้รับสิทธิ และเอกสารที่ต้องเตรียม โดยมีรายละเอียดดังนี้
คุณสมบัติเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ
- สัญชาติไทย
- มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านในเขตองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
- อายุครบ 60 ปีบริบูรณ์ ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2570
*นับอายุถึง วันที่ 1 ก.ย. 2569 (เกิดก่อน 2 ก.ย. 2510)
*หรืออายุเกิน 60 ปีแล้ว แต่ไม่เคยลงทะเบียนมาก่อน
- ไม่มีรายได้ หรือ รายได้ไม่พอแก่การยังชีพ ตามที่คณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติตามกฎหมายว่าด้วยผู้สูงอายุกำหนด
ช่วงเวลา ยืนยันสิทธิ/ลงทะเบียนเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ
ยืนยันสิทธิ: ระหว่างเดือนมกราคม-เดือนธันวาคมของทุกปี (กำหนดการขึ้นอยู่กับดำเนินการของแต่ละพื้นที่ ให้ติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่เพิ่มเติม)
3.เบี้ยผู้พิการ คนพิการทุกคนที่มีสมุดบัตรประจำตัวคนพิการมีสิทธิลงทะเบียนขอรับ “เบี้ยความพิการ” คนละ 800-1,000 บาทต่อเดือนได้ ดังนี้
-คนพิการที่มีอายุไม่เกิน 18 ปี ได้รับเบี้ยคนพิการ รายละ 1,000 บาทต่อเดือน
-คนพิการที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ได้รับเบี้ยคนพิการ รายละ 800 บาทต่อเดือน
ทั้งหากเป็นคนพิการอายุ 18 ปีขึ้นไป ที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ก็จะสามารถกดเพิ่มจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจนอีก 200 บาทต่อเดือน รวมได้รับรายละ 1,000 บาทต่อเดือน
ขอบคุณข้อมูล กรมบัญชีกลาง , พม.