ห้องข่าวภาคเที่ยง สุดสัปดาห์ - กระทรวงการต่างประเทศ ขอให้คนไทยในตะวันออกกลาง ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยสงคราม เร่งอพยพออกมาอยู่ในที่ปลอดภัย หรือถ้าเป็นไปได้ กลับไทยก่อน ทางกระทรวงพร้อมจะอำนวยความสะดวกให้
โดยวันนี้ คนไทยกลุ่มแรก จำนวน 69 คน จะเดินทางออกจากอิหร่าน เพื่อข้ามแดนที่ด่าน Kapikoy ของสาธารณรัฐตุรกี ก่อนจะเดินทางต่อไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราว เพื่อพักรอระหว่างรอเที่ยวบินเพื่อเดินทางกลับประเทศไทยในวันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคม และ วันจันทร์ที่ 9 มีนาคมนี้
โดย นายบัญชา ยืนยงจงเจริญ รองอธิบดีกรมการกงสุลและคณะผู้แทนกรมการกงสุล เดินทางถึงเมืองวาน (Van) สาธารณรัฐตุรกีแล้ว เพื่อร่วมกับสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอังการา ในการปฏิบัติภารกิจอพยพคนไทยจากอิหร่านกลับประเทศไทย โดยได้แผนปฏิบัติการ ตรวจเยี่ยมความพร้อมศูนย์ปฏิบัติการอพยพคนไทยจากอิหร่านที่จัดเป็นสถานที่พักพิงคนไทย และที่ทำการชั่วคราวของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเตหะราน ในพื้นที่เมืองวาน