เปิดใจ ผู้ปกครอง-เด็กนักเรียน ที่ร่วมสนามสอบเข้า ม.4 รร.เตรียมอุดมฯ กรณีดราม่าทิ้งเงินลงถังขยะ ระบุ ทาง รร.เตรียที่ฝากไว้ก็จริง แต่อาจจะไม่ได้เตรียมไว้สำหรับเด็กที่มาสาย และไปฝากของไม่ทัน จึงต้องทิ้งของมีค่าไว้ด้านนอก
จากกรณี เมื่อวันที่ 7 มี.ค. 69 เกิดกระแสดรามาในโซเชียลการจัดสอบคัดเลือกนักเรียนเข้าศึกษาต่อระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ณ อาคารอิมแพ็ค ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 2–3 เมืองทองธานี จ.นนทบุรี ระหว่างเวลา 08.30 - 14.00 น. มีผู้สมัครเข้าสอบจำนวน 13,895 คน โดยปีนี้พบว่ามีผู้สมัครสอบทุบสถิติในรอบ 18 ปี รับเพียง 1,520 คน ซึ่งทางสนามสอบห้ามนักเรียนนำเงิน โทรศัพท์มือถือเข้าห้องสอบ ทำให้เด็กหลายคนต้องทิ้งลงถังขยะ หรือวางไว้บริเวณพื้นหน้าห้องสอบนั้น จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์การจัดการของสถานที่ ทั้งนี้ ยังไม่มีคำชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องนี้ จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา
ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 7 มี.ค. 69 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บริเวณจุดใกล้เคียงสนามสอบ อาคารอิมแพ็ค ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 2–3 เมืองทองธานี จ.นนทบุรี เพื่อสอบถามกรณีดังกล่าวกับ น.ส.เอ (นามสมมุติ) กล่าวว่า ตนเป็นคนจังหวัดนนทบุรี พาลูกมาสอบ ทราบเรื่องว่ามีดรามา ตนมองว่าทางโรงเรียนได้มีการแจ้งในเพจของโรงเรียนเตรียมอุดมฯ และกลุ่มผู้ปกครองชัดเจนว่าอันไหนเข้าห้องสอบได้และอันไหนไม่สมควรเอาเข้าไปในห้องสอบ เท่าที่ตนไปยืนสังเกตุการณ์พบว่า 1.เด็กมาสาย 2.เด็กบางคน อาจจะไม่ได้อ่านข้อห้ามชัดเจน ส่วนที่เป็นเรื่องดรามาจัดเก็บของมีค่าของนักเรียน มองว่าอาจจะไม่ได้ครอบคลุมและไม่ได้เตรียมการไว้ สำหรับเด็กที่มาสาย ทำให้ไม่สามารถไปฝากตรงจุดรับฝากได้ ทางโรงเรียนมีจุดรับฝากให้ แต่นักเรียนที่มาสายต้องทำเวลาเข้าห้องสอบ ทำให้นักเรียนมองว่าเป็นนาทีฉุกเฉินต้องทิ้งของไว้ก่อน มีทั้งโทรศัพท์และเงินสด ตรงนี้ทำให้เป็นเรื่องที่พูดกันในโลกโซเชียลตนมองว่าน่าจะมีซองพลาสติกเขียนชื่อไว้หรือเขียนเลขที่บัตรประชาชนติดหลังสอบเสร็จก็ไปติดต่อขอรับคืน
นางสาวยุวดี อายุ 40 ปี ผู้ปกครอง กล่าวว่า วันนี้ตนนำลูกมาสอบเข้าชั้น ม.4 ส่วนประเด็นดรามาที่ตนดูในสำนักข่าว ส่วนตัวของตนมองว่าเด็กอาจจะตัดสินใจไม่รอบคอบ มองว่าไม่ได้เป็นประเด็นของโรงเรียนและไม่ได้เป็นประเด็นของเด็ก ตนได้ศึกษามาทั้งหมดว่ามีข้อห้ามอะไรบ้างจะบอกลูกและให้ทำตามที่โรงเรียนประชาสัมพันธ์ ก่อนจะมาสอบตนมีความกังวลเรื่องไม่ให้เด็กพกเงินไม่ให้พกสร้อยพระเลยทักไปถามในเพจโรงเรียน ซึ่งทางโรงเรียนตอบมาชัดเจน ส่วนที่เป็นประเด็นตนมองว่าเงินแค่ 40-50 บาท เด็กคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไรถึงทางโรงเรียนมีที่ฝากของแต่ผู้ปกครองและนักเรียนมากันเยอะต้องมารอคิวอยู่ข้างหน้า ทำให้เด็กที่จะเข้าไปสอบมีความกังวลว่า ถ้าวิ่งไปฝากของกลัวว่าจะไม่ทันเลย ทิ้งเงินที่มีทำให้มีดรามา สำหรับตนไม่ได้โทษโรงเรียนและไม่ได้โทษเด็ก
เด็กนักเรียนเข้าสอบ ชั้น ม.4 กล่าวว่า ข้อสอบยากแต่ตนพอทำได้ ซึ่งเรื่องราวที่มีข่าว ตนไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ทราบมาจาก Open Chat มองว่าทางโรงเรียนประกาศไม่ทั่วถึง ส่วนนักเรียนก็ไม่ได้มาดูใน Open Chat ทุกคน อาจจะไม่ได้ติดตามข่าวสารจากทางโรงเรียน สำหรับตนดู Open Chat เลยเตรียมตัวมาดี มองว่าที่มีการทิ้งของเอาไว้ เป็นเพราะเป็นวินาทีฉุกเฉินกลัวเข้าไปสอบไม่ทัน
ทางด้าน พ.ต.อ.อดิเรก ทองแกมแก้ว ผกก.สภ.ปากเกร็ด ฝากประชาสัมพันธ์หากนักเรียนคนใดไม่มีเงินกลับบ้าน ให้ติดต่อตนเองได้โดยตรง หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ปากเกร็ด เพื่อให้การช่วยเหลือเบื้องต้น