ห้องข่าวภาคเที่ยง สุดสัปดาห์ - นักวิเคราะห์ ประเมิน เดือนหน้าอาจเห็นสินค้าหลายรายการปรับขึ้นราคา พร้อมแนะเร่งจัดตั้งรัฐบาล ห่วงอนุมัติงบประมาณล่าช้า กระทบเศรษฐกิจ
นายอมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสำนักวิจัย ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย กล่าวว่า ตอนนี้ประชาชนมีความกังวลเรื่องผลกระทบจากต้นทุนพลังงานที่สูงขึ้นจากสงคราม เงินเฟ้อไทย ราคาสินค้า ต้นทุนธุรกิจจะเพิ่มขึ้นแค่ไหน แล้วจะรับมืออย่างไร เนื่องจากน้ำมันเป็นต้นทุนทุกอย่าง ซึ่งการปรับตัวต้องทำตั้งแต่ภาครัฐจนถึงเอกชน ประชาชนก็ต้องสำรองเงินสดไว้ด้วย เพราะไม่รู้ว่าในอนาคตเป็นอย่างไร ขณะที่ ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ก็่เข้าถึงสินเชื่อได้ยาก ซึ่งการจัดตั้งรัฐบาลหากทำได้เร็วก็จะยิ่งดี แต่ดูแล้วกระบวนการน่าจะเสร็จสิ้นประมาณเดือนเมษายน ดังนั้นในช่วง 2 เดือนนี้ รัฐบาลรักษาการจะรับมืออย่างไร เพราะงบประมาณมี แต่ไม่สามารถเบิกใช้ได้เต็มที่
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่า หากสถานการณ์ยืดเยื้อเกินกว่า 3 เดือน ซึ่งมีโอกาสว่าราคาน้ำมันดิบเฉลี่ยอาจพุ่งขึ้นไปอยู่ที่ 80 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่งผลลบต่อ GDP ไทยให้ลดลง 0.6% และจะทำให้ราคาสินค้าปรับตัวสูงขึ้น ภาคการท่องเที่ยวและการส่งออกได้รับผลกระทบ
ทั้งนี้ราคาวัตถุดิบที่ปรับตัวสูงขึ้น ทั้งกลุ่มพลาสติก กลุ่มอะลูมิเนียม และราคาน้ำมันที่จ่อปรับขึ้นราคา ทำให้หลายผ่านประเมินว่า ตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นไป หาสถานการณ์ตะวันออกกลางยังเป็นแบบนี้ ก็อาจจะเห็นการปรับขึ้นราคาสินค้า