สมาคมณาปนกิจชมรมสาธารณสุขแห่งประเทศไทย อาจขายทรัพย์สินนำเงินชดเชยทายาทได้บางส่วน

สมาคมณาปนกิจชมรมสาธารณสุขแห่งประเทศไทย อาจขายทรัพย์สินนำเงินชดเชยทายาทได้บางส่วน

View icon 23.5K
วันที่ 9 มี.ค. 2569 | 14.54 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
นายทะเบียน สมาคมณาปนกิจชมรมสาธารณสุขแห่งประเทศไทย จังหวัดศรีสะเกษ ยังรอคำสั่งศาลพิจารณาสั่งการ และพบว่ามีที่ดิน 7 ไร่ รถยนต์ 7 คัน เป็นทรัพย์สิน อาจขอขายทอดตลาด นำเงินชดเชยทายาทได้บ้างบางส่วน หลังเลิกสมาคมฯ แล้ว 28 มค.2569

วันที่ 9 มีนาคม 2569 ที่ ศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ ได้มีทายาทของผู้ที่เสียชีวิต และยังไม่เสียชีวิต ราว 100 คน นำโดย นาย รณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานมูลนิธิรณรงค์ ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม ได้นำตัวแทนทายาทผู้เป็นสมาชิกของสมาคมผีสาธารณสุข หรือ ชื่อเต็ม สมาคมณาปนกิจสงเคราะห์ชมรมสาธารณสุขแห่งประเทศไทย จังหวัดศรีสะเกษ ที่มีความเดือนร้อน ในการเลิกสมาคมฯ ที่จะไม่ได้รับสงเคราะห์ หากสมาชิกที่เป็นญาติ รวมทั้งตัวตนเอง กว่า 3,000 คน ที่จะไม่ได้รับการดูแล จ่ายเงินฌาปนกิจสงเคราะห์ใดใด ในขณะที่ตน และทายาท ได้จ่ายสงเคราะห์ ไปนานหลายปีแล้ว เนื่องจากได้มีคำสั่งเลิกสมาคมฯ ไป

โดย นาย รณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานมูลนิธิรณรงค์ ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม ในวันนี้ได้นำทั้งสมาชิก และทายาทสมาชิก ที่เสียชีวิตไปแล้ว และยังไม่เสียชีวิต มาร้องขอความเป็นธรรม ใน 4 หัวข้อ คือ 1.ขอให้ทบทวนและเพิกถอนคำสั่งยุบสมาคมฯ ขอให้ตั้งคณะกรรมการมาตรวจสอบข้อเท็จจริง และมีคำสั่งเพิกถอนคำสั่งยุบสมาคมฯ ของนายทะเบียนท้องที่ไว้ก่อน เพื่อป้องกันการใช้กระบวนการ ชำระบัญชีเป็นช่องทางรวบรัดตัดตอน และปิดความรับผิดชอบของคณะกรรมการชุดเดิม 2.ขอให้อายัดตรวจสอบเส้นทางการเงินโดยของให้จังหวัด ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการอายัดบัญชี และตรวจสอบเส้นทางการเงินของคณะกรรมการสมาคมฯ ทุกรายอย่างละเอียด เพื่อป้องกันการยักย้าย ถ่ายเททรัพย์สิน และตรวจสอบว่ามีการยักยอกเงินหรือไม่ 3.ขอให้ตั้งคนกลางเข้ามาจัดการทรัพย์สิน เพื่อเยียวยา ขอให้มีเจ้าหน้าที่ของรัฐ จากศูนย์ดำรงธรรม หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาดูแลบัญชีธนาคารฯ ที่ถูกอายัด คัดแยกเงินสำรองที่สมาชิกจ่ายล่วงหน้า นำมาเฉลี่ยจ่ายคืนให้ทายาทผู้เสียชีวิต เพื่อบรรเทาความเดือนร้อน และ 4.ขอให้อำนวยความสะดวกในการดำเนินคดีอาญา เนื่องจากมีผู้เสียหายมากกว่า 4,000 ราย

ซึ่งวันนี้ได้มี นาย บุญชวัฒน์ ปัญช์ณ์ญาแดง ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีสะเกษ ได้เดินทางมาร่วมรับฟังข้อคิดเห็น และรับหนังสือร้องทุกข์ พร้อมยังให้ทุกคนที่มาในวันนี้ ทั้งที่เป็นสมาชิก และเป็นทายาทของสมาชิก ที่เสียชีวิตไปแล้ว แต่ยังไม่ได้รับเงินสงเคราะห์ ที่มารวมตัวกันในวันนี้ ได้ลงชื่อไว้แนบท้ายหนังสือในวันนี้ เพื่อนำเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อพิจารณาสั่งการ ตามขั้นตอนต่อไป

ส่วนที่ สำนักงาน องค์การบริหารส่วนตำบลตาเกษ ซึ่งมี นาย เกรียงไกร ศิลาโชติ นายก อบต.ตาเกษ ที่เป็นนายทะเบียนโดยตำแหน่ง ได้ชี้แจงในกรณี สมาคมณาปนกิจสงเคราะห์ชมรมสาธารณสุขแห่งประเทศไทย จังหวัดศรีสะเกษ ที่มีสำนักงานตั้งอยู่ในความรับผิดชอบของ อบต.ตาเกษ ว่า จากที่ตนได้เข้ามารับตำแหน่งได้ยังไม่ถึงเดือน ก็ได้รับทราบเรื่องของ สมาคมณาปนกิจสงเคราะห์ชมรมสาธารณสุขแห่งประเทศไทย จังหวัดศรีสะเกษ จากเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบแล้ว ซึ่งนายทำเบียนคนเก่า ได้ทำการยกเลิกสมาคมฯ ไปเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2568 และมีคำสั่งจากนายทะเบียนกลาง มาเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2569 ขอให้ปิดประกาศการเลิกสมาคมฯ ซึ่งนายทะเบียนคนเดิมก็ได้ดำเนินการครบถ้วนหมดแล้ว ซึ่งตนที่ได้เข้ามาดำรงตำแหน่งเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2569 ทราบว่า เรื่องต่างๆ ยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของศาล และหากศาลมีคำสั่งเช่นไร ตนก็จะได้ดำเนินการตามคำสั่งของศาลต่อไปทันที

ขณะเดียวกัน ทรัพย์ของสมาคมฯ ที่ทาง อบต.ตาเกษ ได้ตรวจยึดมาเก็บรักษาไว้ เพื่อป้องกันการถูกขโมยไป ก็มี รถยนต์ เก๋ง - แวน - กระบะ รวม 7 คัน และโฉนดที่ดิน ที่ตั้งอาคารสำนักงาน ที่อยู่ติดทางหลวงแผ่นดิน ถนนเส้น 226 อีก จำนวน 7 ไร่ ซึ่งหากตีราคาเปิดประมูลขายทอดตลาด เพื่อจะได้นำเงินมาจ่ายชดเชยให้กับทายาท ก็น่าจะมีมูลค่าราว 10 ล้านบาท หรือมากกว่า แต่ทั้งนั้นทั้งนี้ก็จะต้องรอคำสั่งศาล หรือจนกว่าคดีจะสิ้นสุด ในการเปิดประมูล เพื่อการชำระบัญชีสมาคมฯ ที่เลิกกิจการไป ตามกฎหมาย แต่ต้องรอศาลสั่ง 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง