ข่าวเย็นประเด็นร้อน - เจ้าของบ้านตึกแถว งง ! เทศบาลเมืองลพบุรี ติดตั้งเสาไฟโซลาร์เซลล์ขวางหน้าบ้าน ทำให้รถยนต์เข้าออกบ้านไม่ได้
เพจฯ “เที่ยวเมืองลิง : เช็คอินลพบุรี” โพสต์ภาพเสาไฟโซลาร์เซลล์ ที่ถูกติดตั้งบริเวณหน้าบ้านหลังหนึ่ง ในเทศบาลเมืองลพบุรี พร้อมข้อความเชิงประชดประชันว่า “ค่อยสบายใจหน่อย มีเสาไฟอยู่กลางบ้านเป็นของตัวเองแล้ว มารอดูกันว่าเสาหรือรถจะบุบเยอะกว่ากัน” เจ้าของโพสต์ยังบอกอีกว่า เธอเองก็ขับรถไม่แข็งเสียด้วย
เจ้าของบ้านพยายามพูดคุยกับช่างหน้างานให้ปรับแก้ รวมถึงยื่นเรื่องร้องเรียน เพื่อขอให้ขยับตำแหน่งเสาไฟฟ้า ก่อนการติดตั้งแล้ว แต่ไม่ได้รับการแก้ไข
ทีมข่าว 7HD ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดที่ร้องเรียน พบเป็นอาคารพาณิชย์สูง 3 ชั้น อยู่ติดถนนนารายณ์มหาราช ตำบลทะเลชุบศร อำเภอเมืองลพบุรี โดยชั้นล่างเปิดเป็นสำนักงาน
นายชาญชัย เขื่อนจันทึก อายุ 39 ปี เจ้าของบ้าน เผยว่า ช่วงที่ผู้รับเหมาตีเส้นเตรียมติดตั้งเสาไฟโซลาร์เซลล์ ตนได้พูดคุยและขอให้พิจารณาปรับตำแหน่งเสาไม่ให้ตั้งตรงหน้าประตูบ้าน รวมทั้งทำหนังสือร้องเรียนไปยังเทศบาลเมืองลพบุรีแล้ว แต่ไม่ได้รับการแก้ไข
ด้าน นายจำเริญ สละชีพ นายกเทศมนตรีเมืองลพบุรี ชี้แจงว่า โครงการติดตั้งเสาไฟโซลาร์เซลล์ มีระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร โดยในช่วงแรกที่ติดตั้งบริเวณหน้าสถานที่ราชการยังไม่พบปัญหา
แต่ในช่วงที่ 2 ตั้งแต่วงเวียนศรีสุริโยทัย ถึงวงเวียนเทพสตรี กลับมีผู้ประกอบการ และเจ้าของอาคารบางรายร้องเรียนเข้ามา บอกว่านำรถมาจอดหน้าบ้าน หรือหน้าสำนักงานไม่ได้ บางคนเปิดอู่ซ่อมรถ ทำให้ไม่สะดวกต่อการให้บริการ
เทศบาลยืนยัน ทำตามกฎระเบียบ จะไม่รื้อถอนเสาไฟโซลาร์เซลล์ออก เพื่อปกป้องทางเท้าไม่ให้รถขึ้นมาจอด หรือขับขึ้นมาเหยียบซ้ำ ๆ จนชำรุด เพื่อนำรถไปจอดอยู่ชายคา
ทั้งนี้ หากหน่วยงานใดต้องการให้ยกเลิกมาตรการดังกล่าว ต้องทำหนังสือสั่งการอย่างเป็นทางการมายังเทศบาล