จำคุก 4 ปี 28 เดือน ปรับ 120,000 บาท อดีตตำรวจ ตม.ภูเก็ต เผยแพร่ภาพโป๊เด็ก 2.5 แสนไฟล์ รอลงอาญา 3 ปี

จำคุก 4 ปี 28 เดือน ปรับ 120,000 บาท อดีตตำรวจ ตม.ภูเก็ต เผยแพร่ภาพโป๊เด็ก 2.5 แสนไฟล์ รอลงอาญา 3 ปี

View icon 73
วันที่ 10 มี.ค. 2569 | 11.47 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ศาลอาญา จำคุก 4 ปี 28 เดือน ปรับ 120,000 บาท อดีตตำรวจ ตม.ภูเก็ต เผยแพร่ภาพโป๊เด็ก 2.5 แสนไฟล์ จำเลยชดใช้ค่าเสียหายให้ผู้เสียหายแล้ว ให้รอลงอาญา 3 ปี รายงานตัวคุมประพฤติ 1 ปี บำเพ็ญประโยชน์ 24 ชั่วโมง และริบของกลาง ด้าน รมว.ยุติธรรม กำชับดีเอสไอปราบสื่อลามกเด็กอย่างจริงจัง

วันนี้ (10 มี.ค.69) ที่ห้องพิจารณาคดี 908 ศาลอาญา ศาลนัดอ่านคำพิพากษาคดีดำ อทย 187/2568 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ส.ต.ท. เจษฎา ทิพย์มณี อดีตตำรวจตรวจคนเข้าเมืองภูเก็ต เป็นจำเลยฐานครอบครองและส่งต่อสื่อลามกอนาจารเด็กแก่ผู้อื่น เพื่อแสวงหาประโยชน์ทางเพศสำหรับตนเองหรือผู้อื่น ทำผลิต มีไว้นำเข้า หรือยังให้นำเข้าในราชอาณาจักรส่งออกหรือยังให้ส่งออกไปนอกราชอาณาจักร, พาไปหรือยังให้พาไปหรือทำลายหรือทำให้แพร่หลายโดยประการใดๆ ซึ่งสื่อลามกอนาจเด็ก และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีลักษณะอันลามกเผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีลักษณะอันลามก
 
โจทก์ฟ้องว่าระหว่างวันที่ 27 ก.พ.64 - 3 ธ.ค.67 ต่อเนื่องกัน จำเลยได้ครอบครองภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวอันเป็นสื่อลามกอนาจารเด็กซึ่งมีอายุไม่เกิน 18 ปี ซึ่งเป็นภาพโป๊เปลือยของผู้เสียหายรวม 5 คน โดยประสงค์จะส่งต่อสื่อลามกอนาจารเด็กแก่ผู้อื่นเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ทางเพศสำหรับตนเองหรือผู้อื่น และเพื่อการแจกจ่ายหรือเพื่อการแสดงอวดแก่ประชาชนทำผลิต มีไว้ นำเข้าหรือยังให้นำเข้าในราชอาณาจักรส่งออกหรือยังให้ส่งออกไปนอกราชอาณาจักร พาไปหรือยังให้พาไปหรือทำให้แพร่หลายโดยประการใดๆซึ่งสื่อลามกอนาจารเด็ก โดยจำเลยอัปโหลดเข้าสู่ระบบข้อมูลคอมพิวเตอร์ผ่านทางผู้ให้บริการทางอินเตอร์เน็ตที่ประชาชนโดยทั่วไปสามารถเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวได้และโฆษณาให้ปรากฏแก่ประชาชนทั่วไปในราชอาณาจักรรวม ทั้งประชาชนทั่วไปที่อยู่นอกราชอาณาจักรสามารถเข้าถึงได้โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลที่มีลักษณะอันลามก ทำให้เกิดความเสียหายแก่ผู้เสียหายและผู้อื่น ขอให้ลงโทษจำเลย พร้อมริบของกลาง 

จำเลยให้การรับสารภาพและได้ชดใช้เงินแก่ผู้เสียหายจำนวน 4 ราย รายละ 25,000 บาท

ศาลพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามฟ้อง ให้ลงโทษฐาน เพื่อการแจกจ่ายหรือเพื่อการแสดงอวดแก่ประชาชน ทำผลิต มีไว้ นำเข้าหรือยังให้นำเข้าในราชอาณาจักรส่งออกหรือยังให้ส่งออกไปนอกราชอาณาจักร จำคุก 3 ปี ปรับ 60,000 บาท, ฐานครอบครองและส่งต่อสื่อลามกอนาจารเด็กแก่ผู้อื่นเพื่อแสวงหาประโยชน์ทางเพศสำหรับตนเองหรือผู้อื่น ทำผลิตมีไว้นำเข้าหรือยังให้นำเข้าในราชอาณาจักรส่งออกหรือยังให้ส่งออกไปนอกราชอาณาจักร เป็นความผิด 3 กระทง ลงโทษจำคุกกระทงละ 3 ปี ปรับกระทงละ 60,000 บาท จำเลยให้การรับสารภาพมีเหตุบรรเทาโทษให้กึ่งหนึ่งคงจำคุกจำเลยเป็นเวลา 4 ปี 28 เดือนปรับ 120,000 บาท

พิเคราะห์ความร้ายแรงแห่งคดีแล้วพยานหลักฐานโจทก์ไม่ปรากฏว่าจำเลยเป็นผู้เป็นถ่ายภาพโป๊เปลือย แต่เป็นการนำภาพที่บุคคลอื่นถ่ายนำไปโพสต์ในชื่อบัญชีของจำเลย ระหว่างพิจารณาคดีจำเลยได้ชดใช้ค่าเสียหายให้ผู้เสียหายทั้งสี่ ผู้เสียหายไม่ติดใจ จำเลยไม่เคยได้รับโทษทางอาญามาก่อน โทษจำคุกจึงให้รอการลงโทษมีกำหนด 3 ปี ให้จำเลยรายงานตัวต่อพนักงานคุมประพฤติ 3 ครั้งในเวลา 1 ปี บำเพ็ญประโยชน์เป็นเวลา 24 ชั่วโมง และให้ริบของกลาง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีนี้ พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้มอบหมายให้ ร.ต.อ.เขมชาติ ประกายหงษ์มณี ผู้อำนวยการกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ DSI พร้อมทีมพนักงานสอบสวน DSI มาร่วมฟังคำพิพากษา โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากประเทศออสเตรเลียและ FBI ของสหรัฐอเมริกา มาสังเกตการณ์ด้วย เนื่องจากมีการเผยแพร่สื่อลามกเด็กกว่า 2.5 แสนไฟล์ ทาง DSI จึงขยายผลร่วมกับ ตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย (Australian Federal Police: AFP) , สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐอเมริกา (Federal Bureau of Investigation :FBI) , สำนักงานสืบสวนความมั่นคงมาตุภูมิ  (Homeland Security Investigations: HSI), องค์การตำรวจสากล (INTERPOL), กระทรวงกิจการภายในนิวซีแลนด์ (Department of Internal Affairs: DIA) และประเทศในสหภาพยุโรปปราบขบวนการสื่อลามกเด็กออนไลน์

ด้าน พล.ต.ท. รุทธพล เปิดเผยว่า กระทรวงยุติธรรมให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยเฉพาะอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับการแสวงหาประโยชน์ทางเพศจากเด็ก พร้อมกำชับให้ DSI ดำเนินการสืบสวนปราบปรามอย่างจริงจังและต่อเนื่อง เพื่อปกป้องเด็กและเยาวชนจากเครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง