บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่เตือน สงครามยืดเยื้อหายนะรออยู่

บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่เตือน สงครามยืดเยื้อหายนะรออยู่

View icon 21
วันที่ 10 มี.ค. 2569 | 15.18 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ซีอีโอของบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของซาอุดีอาระเบียอย่าง อารัมโก เตือน หากการปิดช่องแคบฮอร์มุซยืดเยื้อออกไป อาจส่งผลกระทบอย่าง "ร้ายแรง" ต่อตลาดน้ำมันโลก

อามิน นัสเซอร์ ซีอีโอของบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของซาอุดีอาระเบียอย่าง อารัมโก กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันอังคาร (10 มีนาคม) หลังจากการประกาศผลประกอบการปี 2025 ว่า

หากการปิดช่องแคบฮอร์มุซยืดเยื้อออกไป อาจส่งผลกระทบอย่าง "ร้ายแรง" ต่อตลาดน้ำมันโลก แม้ว่าเราจะเคยเผชิญกับอุปสรรคมาบ้างในอดีต แต่วิกฤตครั้งนี้ถือเป็นวิกฤตครั้งใหญ่ที่สุดที่อุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซของภูมิภาคนี้เคยเผชิญมา และอาจกลายเป็นหายนะในไม่ช้า หากสงครามยืดเยื้อต่อไป

ทั้งนี้ กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่านกล่าวว่าพวกเขาจะไม่ยอมให้มีการขนส่งน้ำมัน "แม้แต่ลิตรเดียว" ออกจากตะวันออกกลาง หากสหรัฐฯ และอิสราเอลยังคงโจมตีต่อไป ซึ่งทำให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาเตือนว่าสหรัฐฯ จะโจมตีอิหร่านอย่างหนักหน่วงยิ่งขึ้นหากอิหร่านปิดกั้นการส่งออกน้ำมันจากภูมิภาคผลิตพลังงานที่สำคัญแห่งนี้

สำหรับ บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของซาอุดีอาระเบียอย่าง อารัมโก  เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้สั่งปิดโรงกลั่นน้ำมันราสทานูรา (Ras Tanura) ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มโรงกลั่นน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในตะวันออกกลาง หลังถูกโจมตีด้วยโดรน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง