ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ภารกิจรายวันของทหารกัมพูชา คือ ปั่นป่วน และยั่วยุทหารไทย สร้างเรื่องราวทำให้เกิดความเข้าใจผิด
กัมพูชายังป่วนฝั่งไทยไม่เลิก
เริ่มที่คลิปนี้ ทหารกัมพูชายกโขยงกันมานับสิบนาย พร้อมถืออาวุธปืน มาป่วนทหารไทยที่รั้วลวดหนาม เพื่อมาสอดแนมฝั่งไทยว่าทำอะไรกันบ้าง มีความเคลื่อนไหวอะไรหรือไม่ แน่นอนทหารไทยไม่ได้ตอบโต้กลับ ได้แต่ยืนเฝ้าสังเกตการณ์ดูทหารกัมพูชาป่วนอยู่อย่างนั้น
นอกจาก ทหารกัมพูชา จะแวะเวียนมาป่วนพื้นที่ชายแดนแล้ว งานสร้างบังเกอร์ ขุดคูเลต ก็ยังทำต่อเนื่อง ล่าสุด ทหารกัมพูชา ลงคลิป พากันลากเสาปูนขึ้นเขา เพื่อนำไปสร้างบังเกอร์ในฐานคูเลตที่แนวหน้า ดูจากคลิปแล้วต้องช่วยกันออกแรงอย่างมาก โดยการนำเสาปูนใส่รถเข็นแล้วลากขึ้นเนินเขา ส่วนคนที่ขุดคูเลตก็ตั้งหน้า ตั้งหน้า ออกแรงขุดคูเลต ให้มีความลึกพอที่จะใช้เป็นที่กำบัง และป้องกันกำลังพลจากการโจมตี
ตามมาด้วยคลิปนี้ ที่สร้างคอนเทนต์ได้ทุกวัน เมื่อชาวกัมพูชาผ่านจุดนี้เมื่อไหร่ จะต้องถ่ายคลิปพาชมกำแพงตู้คอนเทนเนอร์ หรือ ที่ชาวกัมพูชาเรียกว่า กำแพงเมืองไทย เรียกได้ว่ากลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของกัมพูชาไปแล้ว ทั้งอินฟลูเอนเซอร์ คนดัง ทหาร และชาวบ้าน มาจุดนี้ต้องถ่ายคลิป ขณะที่ด้านบนของกำแพงตู้คอนเทนเนอร์ยังมีรั้วลวดหนาม และกระสอบสีดำวางเรียงอยู่
ชมอย่างเดียวไม่ว่า เก่งแต่สร้างปัญหา เพราะที่ผ่านมา ชาวกัมพูชาบางกลุ่มใช้ชาวต่างชาติมาพ่นสีด่าคนไทยตามตู้คอนเทนเนอร์ กล่าวหาว่าเป็นโจร
ด้าน ทีมงานมูลนิธิกันจอมพลัง ได้ไปทำความสะอาดลบคราบสีที่พ่นไว้ออกขนหมดจด พร้อมฝากถึงชาวกัมพูชาให้จำไว้ "ต่อให้จะทำลายสักกี่ครั้ง เราก็สร้างใหม่ได้ จะมาพ่นจะมาก่อกวนอีก ก็จะลบได้เรื่อย ๆ เช่นกัน" และ กัน จอมพลัง เองกำลังเตรียมของไปแปะหน้าตู้คอนเทนเนอร์ รอรับชมได้เลย
ล่าสุด มีการดูแลสภาพจิตใจผู้อพยพพระกัมพูชารูปนี้ ลงพื้นที่ดูบ้านผู้อพยพเขมรที่จงกาล อุดรมีชัย ไม่ลืมทำคอนเทนต์เซลฟีคู่กับชาวบ้าน พร้อมกับขอกำลังใจจากผู้ชม ร่วมกันแชร์คลิปนี้เพื่อส่งกำลังใจให้กับผู้อพยพ ตอนนี้ในศูนย์อพยพดำเนินการสร้างอย่างรวดเร็ว มีโรงพยาบาล โรงเรียน มีน้ำ มีไฟฟ้าใช้แล้ว ก่อนจะลงท้ายสาธุไปพร้อม ๆ กัน พร้อมเน้นย้ำผู้ชมอย่าลืมกดไลก์ กดแชร์กันด้วย
เสร็จสิ้นภารกิจให้กำลังใจแล้ว ยังมีการยกคณะสงฆ์พากันไปสำรวจร่องรอยกระสุนปืนใหญ่ บอกว่า บริเวณนี้ดินแตก ดินแยกไปเยอะ เริ่มทรุดตัว สัญจรผ่านก็ลำบาก พระจะไปวัดก็ลำบาก ไม่ลืมทิ้งท้ายว่า "ขอเชิญผู้ใจบุญทุกท่านช่วยสนับสนุนยานพาหนะให้กับหลวงพ่อที่วัดด้วยครับ"
แต่เมื่อหลวงพ่อมาเดินเข้าไปสำรวจจุดที่กระสุนตก ดูดี ๆ ทำไมกระสุนตกแปลก ๆ หัวทิ่มปักลงดินแบบนี้
กัมพูชาสร้าง "เศียรพระในต้นโพธิ์" เหมือนไทย
ขณะที่ โซเชียลฯ มีการเผยภาพ "เศียรพระในต้นโพธิ์" ของวัดกัมพูชา มีนักท่องเที่ยวไปถ่ายรูป กราบไหว้ ชาวเน็ตเห็นแล้วเดือด ตั้งคำถามทำไมเหมือนแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ภายในวัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เสียเหลือเกิน