เช้านี้ที่หมอชิต - หนุ่มป่วยจิตเวช ประสาทหลอนจุดไฟเผาห้องตัวเอง ทำเพื่อนบ้านแตกตื่นช่วยกันดับเพลิงให้วุ่น หวั่นเพลิงลามไหม้ทั้งอาคาร
คลิปเหตุการณ์เพลิงโหมไหม้ อย่างรุนแรง บริเวณระเบียงและด้านในห้องพักห้องหนึ่ง อยู่บริเวณชั้น 1 ภายในอาคาร "โครงการบ้านเอื้ออาทร 9 กิโล" ตำบลสุรศักดิ์ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ตอนช่วง 17.00 น. เมื่อวาน
ขณะเกิดเหตุ มีชาวบ้านชาย 2 คน ที่เห็นเหตุการณ์ ใจกล้า รีบคว้าถังดับเพลิงไปฉีดพ่น แต่ไม่ค่อยได้ผล ต้องรอเจ้าหน้าที่มาถึง พร้อมรถน้ำ ใช้เวลาราว 20 นาที ก็สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ เมื่อเข้าตรวจสอบห้องต้นเพลิง พบกองขยะ ขวดพลาสติก กระดาษกองเต็มห้อง รวมทั้งเสื้อผ้า และของใช้ต่าง ๆ ถูกเพลิงไหม้เสียหายอย่างหนัก
ส่วนเจ้าของห้องไม่เจอตัว แต่ทราบชื่อ นายบรรพต อายุ 50 ปี อาศัยอยู่คนเดียวโดยหลังจากแม่เสียชีวิตจากไป 4-5 ปีแล้ว นายบรรพต ก็เริ่มมีอาการทางจิตเวช
ผู้จัดการนิติโครงการการฯ เล่าว่า ช่วงแรก ๆ เวลาชายคนนี้ อาการประสาทหลอนกำเริบ ก็แค่ขว้างปา ทำลายข้าวของแค่เฉพาะในห้องตัวเอง แต่ระยะหลัง เป็นหนักขึ้น ถึงขั้นออกไปป่วนเพื่อนบ้าน ทั้งหมุนกล้องวงจรปิด สับสวิตช์ไฟฟ้าดับทั้งอาคาร คาดว่า ที่ก่อเหตุจุดไฟเผาห้องตัวเอง ครั้งนี้ น่าจะความเครียด ที่ญาติไม่มาดูแล หรือไม่อาจขาดยา ทำให้อาการกำเริบจนควบคุมตัวเองไม่ได้
ในช่วงเกิดเหตุ รปภ. ไปเจอ นายบรรพต มีอาการลุกลี้ลุกลน พยายามเดินหนีออกจากโครงการบ้านเอื้ออาทรฯ จึงเข้าไปล็อกตัวไว้ ส่งให้เจ้าหน้าที่สอบถาม แต่นายบรรพต เอาแต่ปฏิเสธ บอกว่าเพิ่งกลับเข้ามาที่ห้อง ไม่รู้ไม่เห็นกับเหตุเพลิงไหม้
ก็ในเมื่อมีประวัติป่วยจิตเวช ปล่อยให้อยู่คนเดียวไม่ได้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอศรีราชา ที่ลงมาตรวจสอบเหตุ จึงคุมนำตัว นายบรรพต ส่งโรงพยาบาลไว้ก่อน เพื่อให้แพทย์ตรวจอาการในเบื้องต้น พร้อมกับหาทางประสานญาติให้มาร่วมดูแล เฝ้าระวังไม่ให้ก่อเหตุลักษณะนี้ได้อีก