สนามข่าว 7 สี - ชาวนครศรีธรรมราช แจ้งตำรวจตรวจสอบกลุ่มชาวจีนไลฟ์ให้เช่าพระ หน้าองค์พระบรมธาตุเจดีย์ ถือเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม
กลุ่มชาวจีนได้ตั้งโต๊ะพร้อมติดตั้งอุปกรณ์ระบบการไลฟ์เต็มรูปแบบ บริเวณลานหาดทรายแก้ว หน้าองค์พระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช ซึ่งอยู่ภายในบริเวณวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ช่วงค่ำของเมื่อวาน
ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเมืองนครศรีธรรมราชที่ผ่านมาพบ ต่างไม่พอใจ เพราะองค์พระบรมธาตุเจดีย์ฯ เป็นปูชนียสถานสำคัญของพุทธศาสนิกชนทั่วโลก แต่กลุ่มชาวจีนกลับใช้เป็นฉากประกอบการไลฟ์เช่าพระ รวมทั้งมีระบบหลังบ้านที่เชื่อมต่อไฟฟ้าจากในพื้นที่วิหารระเบียงคตภายในเขตพุทธาวาสออกมาใช้งาน โดยมีเจ้าหน้าที่ของวัดนั่งดูแลตลอดการไลฟ์
ผู้สื่อข่าวเข้าไปบันทึกภาพและสอบถามข้อเท็จจริง กลับถูกชายไทยห้ามนำภาพไปเผยแพร่ อ้างกลัววัดจะเสียชื่อเสียง
ชาวบ้านทนไม่ไหวแจ้งตำรวจ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช เรื่องนี้รู้ถึงหูผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช สั่งการด่วนให้สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครศรีธรรมราช ไปตรวจสอบ
เมื่อไปถึง เจ้าหน้าที่สั่งยุติการไลฟ์ทันที พร้อมให้เก็บอุปกรณ์ออกจากพื้นที่วัดทั้งหมด เพราะกระทบต่อความรู้สึกของชาวนครศรีธรรมราช
จากการสอบถาม ชายชาวจีนคนหนึ่ง อ้างว่าได้ขออนุญาตวัดแล้ว พร้อมนำพระเครื่องของวัดมาไลฟ์ปล่อยให้เช่า แต่จากการสอบถาม พระผู้ใหญ่เข้าใจว่าที่ชาวจีนมาขออนุญาตไลฟ์เพื่อโพรโมตวัด ไม่ได้แจ้งว่าจะมีการให้เช่าพระด้วย
ส่วนตำรวจได้เชิญตัวชาวจีนทั้งหมดไปยังโรงพักเพื่อตรวจสอบเอกสารการเดินทางและการเข้าเมืองเป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่