ผู้พิการเข็นวีลแชร์ขวางรถเมล์ไม่จอดรับ

View icon 15
วันที่ 13 มี.ค. 2569 | 07.07 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - เรื่องราวดรามาในโซเชียลฯ กรณีผู้พิการชายคนหนึ่ง เขาถูกรถเมล์ปฏิเสธรับถึง 3 คัน จึงตัดสินใจเข็นวีลแชร์เข้าขวางรถเมล์เพื่อให้จอดรับ

คลิปนี้ทงเพจ "มูลนิธิกระจกเงา" ได้โพสต์ไว้ พร้อมระบุว่า รถเมล์ขับผ่านเลยไปคันแล้วคันเล่า ขนส่งสาธารณะซึ่งประกาศบอกว่า ออกแบบมาเพื่อทุกคน กลับไม่ยอมชะลอจอดรับเขาซึ่งเป็นคนพิการ ทำให้ต้องตัดสินใจบังคับวีลแชร์คันเล็กไปขวางหน้ารถเมล์คันใหญ่เพื่อทำให้คนขับรวมถึงใครก็ตามได้สังเกตเห็นว่า มีคนพิการอยู่ตรงนี้

การขึ้นรถเมล์ไม่ควรต้องใช้ความกล้าหาญ ไม่ควรมีใครต้องเสี่ยงเอาตัวเองไปอยู่กลางถนน การออกไปใช้ชีวิตควรเป็นสิทธิธรรมดาสามัญที่ไม่ว่าคุณหรือใครก็ควรทำได้ง่ายดายเป็นปกติ

ผู้พิการ บอกว่า ตอนแรกรถเมล์คันนั้นพยายามจะหักหลบ แต่ตนเองไม่ยอม เข็นไปขวางข้างหน้าอีก คนขับรถเมล์เลยตัดสินใจเลี้ยวเข้ามาหา แต่ตอนที่ลงมาช่วย ดูเขาไม่ค่อยโอเคกับตนเท่าไร

ส่วนสาเหตุที่ทำอย่างนี้ เพราะก่อนหน้ามีรถเมล์ 3 คัน ขับผ่านไม่ยอมจอดรับ อยากจะบอกว่า ผมคือมนุษย์คนหนึ่ง อยากให้มองถึงความเป็นมนุษย์ของเราด้วย

ล่าสุด ทางเพจ "ไทยสมายล์บัส" โพสต์ชี้แจงว่า บริษัทเราไม่มีนโยบายเลือกปฏิบัติต่อผู้โดยสาร พร้อมยินดีให้บริการผู้โดยสารทุกคนอย่างเท่าเทียม เหตุการณ์เกิดขึ้นบริษัทไม่ได้นิ่งนอนใจ จะเร่งตรวจสอบ หากพบว่าพนักงานคนไหนไม่เต็มใจให้บริการผู้โดยสารทุกคนอย่างเท่าเทียม หรือมีการปฏิเสธการรับผู้โดยสาร เราจะลงโทษตามมาตรการของบริษัทอย่างแน่นอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง