ผู้นำสูงสุดอิหร่านยันปิด ช่องแคบฮอร์มุซ ต่อไป

View icon 12
วันที่ 13 มี.ค. 2569 | 13.10 น.
รอบรั้วรอบโลก
แชร์
ผู้นำสูงสุดคนใหม่ของอิหร่านออกแถลงการณ์ยืนยันปิดช่องแคบฮอร์มุซต่อไป ท่ามกลางกระแสข่าวลือว่าเขาอาจบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแล้ว

วานนี้ (12 มี.ค.) โมจตาบา คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดคนใหม่ของอิหร่าน ออกแถลงการณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ ระบุว่าจะปิดกั้นช่องแคบฮอร์มุซต่อไป หากประเทศเพื่อนบ้านที่มีฐานทัพสหรัฐฯ ตั้งอยู่ ยังไม่ปิดฐานทัพสหรัฐฯ อิหร่านก็จำเป็นต้องโจมตีประเทศนั้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อิหร่านจะแก้แค้นให้กับผู้ที่พลีชีพเพื่อชาติ และแก้แค้นต่อการก่ออาชญากรรมสงคราม จากเหตุสังหารเด็ก ๆ ในโรงเรียนสตรี ที่เมืองมินาบ

การออกแถลงการณ์โดยไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณะเลย นับตั้งแต่ได้รับการคัดเลือกเป็นผู้นำสูงสุดคนใหม่แทนบิดา ทำให้เกิดข่าวลือว่า โมจตายา อาจได้รับบาดเจ็บสาหัสจากปฏิบัติการโจมตีของสหรัฐฯ กับอิสราเอล หรือไม่ก็อาจเสียชีวิตแล้ว

ขณะที่บนเวทีโลก อามีร์ ซาอิด อิราวานี ทูตอิหร่านประจำสหประชาชาติ อ้างว่า อิหร่านไม่ได้ปิดช่องแคบฮอร์มุซ แต่อิหร่านมีสิทธิ์ปกป้องน่านน้ำของตนเองโดยชอบธรรม