ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดยกองบังคับการตำรวจทางหลวง จับกุมผู้ต้องหา
1.นายจักรพันธ์ฯ (สงวนนามสกุล) อายุ 34 ปี
2.นายสมโชคฯ (สงวนนามสกุล) อายุ 50 ปี
ซุกปืน .45 จำนวน 2 กระบอกพร้อมใช้ พบคนขับเคยพัวพันคดีหนักหลายคดี
พฤติการณ์แห่งคดี ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงชุดจับกุม นำรถวิทยุตรวจการณ์ออกตรวจพื้นที่รับผิดชอบตามปกติ เมื่อมาถึงบริเวณจุดกลับรถแห่งหนึ่ง ได้สังเกตเห็นรถยนต์กระบะสีดำ ทะเบียนจังหวัดสุราษฎร์ธานี จอดอยู่ในลักษณะมีพิรุธ ทันทีที่ผู้ขับขี่รถคันดังกล่าวเห็นรถของเจ้าหน้าที่ ได้เร่งเครื่องขับหลบหนีออกไปด้วยความเร็วผิดปกติ
เจ้าหน้าที่จึงเปิดสัญญาณไฟและเสียงไซเรนไล่ติดตาม พร้อมสั่งให้หยุดรถเพื่อตรวจสอบ จนสามารถสกัดรถไว้ได้ในเวลาต่อมา จากการตรวจสอบทราบชื่อผู้ขับขี่คือ นายจักรพันธ์ (สงวนนามสกุล) และมี นายสมโชค (สงวนนามสกุล) นั่งโดยสารมาด้วย เจ้าหน้าที่จึงขอทำการตรวจค้นภายในรถยนต์
ผลการตรวจค้นพบอาวุธปืนสั้นกึ่งอัตโนมัติ ขนาด .45 (11 มม.) จำนวน 2 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนรวม 17 นัด โดยบรรจุอยู่ในแม็กกาซีนและมีการขึ้นลำอยู่ในรังเพลิงทั้งสองกระบอก ซึ่งมีลักษณะพร้อมใช้งานทันที
จากการตรวจสอบประวัติบุคคลทั้งสอง พบว่า นายจักรพันธ์ฯ เคยมีประวัติต้องคดีในพื้นที่สถานีตำรวจภูธรโมถ่าย จำนวน 5 คดี ได้แก่ ทำอาวุธปืนหรือมีเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพกพาอาวุธปืนในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันฆ่าผู้อื่น, มีเลื่อยโซ่ยนต์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับใบอนุญาตจากนายทะเบียน, พยายามฆ่าผู้อื่น และพรากผู้เยาว์อายุกว่าสิบห้าปีแต่ยังไม่เกินสิบแปดปีโดยผู้เยาว์ไม่เต็มใจ
ขณะที่นายสมโชค มีประวัติต้องคดีในพื้นที่สถานีตำรวจภูธรโมถ่าย จำนวน 1 คดี คือ ร่วมกันฆ่าผู้อื่น ซึ่งเป็นคดีที่กระทำร่วมกับนายจักรพันธ์ฯ เจ้าหน้าที่จึงแจ้งสิทธิและแจ้งข้อกล่าวหาตามพระราชบัญญัติอาวุธปืน ก่อนควบคุมตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเสวียด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป