โลกเดือดร้อน สงครามอ่าวเปอร์เซียยืดเยื้อเข้าสัปดาห์ที่ 3

View icon 16
วันที่ 15 มี.ค. 2569 | 18.10 น.
รอบรั้วรอบโลก
แชร์
ปฏิบัติการโจมตีอิหร่านของสหรัฐฯ และอิสราเอล ผ่านเข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 สร้างผลกระทบด้านพลังงานไปทั่วโลก และยังไม่มีแนวโน้มว่าจะยุติลงเมื่อไร

ที่ศรีลังกา รัฐบาลเริ่มจำกัดปริมาณการจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิง มีผลทันทีในวันนี้ (15 มี.ค.) เพื่อรักษาสต็อกน้ำมันเชื้อเพลิงในประเทศ โดยรถยนต์และรถสามล้อ จำกัดปริมาณน้ำมันในการซื้อต่อครั้ง ไม่เกิน 15 ลิตร ส่วนรถโดยสารประจำทาง ไม่เกิน 60 ลิตร และรถบรรทุก ไม่เกิน 200 ลิตร มีการใช้ระบบคิวอาร์โคด ป้องกันการตุนน้ำมันเกินปริมาณที่กำหนด ทั้งนี้รัฐบาลศรีลังกายืนยันว่า มีปริมาณเชื้อเพลิงสำรอง เพียงพอเป็นเวลา 33 วัน

ส่วนที่เมืองการาจี ในปากีสถาน ราคาน้ำมันและก๊าซหุงต้มที่แพงขึ้น ส่งผลต่ออัตราเงินเฟ้อ รายได้ที่แท้จริงลดลง จึงมีผู้คนจำนวนมาก ร่วมรับประทานอาหารฟรี ที่องค์กรการกุศล จัดเตรียมไว้ให้สำหรับมื้อละศีลอด ในช่วงเดือนรอมฎอน เพื่อลดค่าใช้จ่ายได้อย่างน้อยหนึ่งมื้อ

แม้แต่อิรักประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน ก็ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์สู้รบอย่างรุนแรง เนื่องจากการปิดกั้นช่องแคบฮอร์มุซ ถือเป็นการตัดเส้นทางส่งออกน้ำมันของอิรัก ซึ่งพึ่งพารายได้จากการขายน้ำมันเกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ อิรักจึงได้รับผลกระทบด้านเศรษฐกิจอย่างรุนแรง ต้องพึ่งพาเงินสำรองของธนาคารกลาง ในการจ่ายเงินเดือนเจ้าหน้าที่รัฐ

ด้าน ฮอสเซน คานานี โมกัดดัม อดีตนายทหารระดับสูงของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน อ้างว่า การที่สหรัฐฯ โจมตีเกาะคาร์ก ซึ่งเชื่อว่าเป็นจุดควบคุมการส่งออกน้ำมันของอิหร่านราว 90% นั้น ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการส่งออกน้ำมันของอิหร่านเลย เพราะอิหร่านเตรียมทางหนีทีไล่ไว้นานแล้ว จึงสามารถส่งออกน้ำมันทั้งทางบกและทางทะเล โดยไม่จำเป็นต้องผ่านเกาะคาร์ก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง