อิหร่าน ปฏิเสธคำกล่าวอ้างของ "ทรัมป์" ที่ระบุว่าอิหร่านขอเจรจาหยุดยิง โต้ ไม่เคยขอให้สหรัฐฯ หยุดยิง
อับบาส อารักชี (Abbas Araqchi) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ปฏิเสธคำกล่าวอ้างของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ที่ระบุว่า อิหร่านขอเจรจาหยุดยิง โดยระบุว่า อย่าว่าแต่ติดต่อสหรัฐฯ เพื่อขอหยุดยิง อิหร่านไม่เคยแม้แต่จะขอเจรจาเสียด้วยซ้ำ "ทรัมป์" และสหรัฐฯ เป็นฝ่ายก่อสงครามขึ้นเอง ในขณะที่อิหร่านพร้อมปกป้องอธิปไตยของตนเองต่อไป จึงไม่มีเหตุผลใดที่จะต้องเจรจากับสหรัฐฯ
นอกจากนี้ อารักชี บอกด้วยว่าหลายชาติติดต่ออิหร่านเพื่อขอผ่านช่องแคบฮอร์มุซ แต่ไม่สามารถเผยได้ว่ามีประเทศอะไรบ้าง หลังจากเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา มีเรือบรรทุกก๊าซปิโตเลียมเหลว 2 ลำ ของอินเดีย ได้รับอนุญาตให้ผ่านช่องแคบฮอร์มุซได้
ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ อ้างว่าอิหร่านต้องการยุติสงคราม แต่อาจยังไม่พร้อมเจรจาหยุดยิง และเขากำลังหารือกับพันธมิตรประมาณ 7 ประเทศ เรื่องการส่งกองเรือคุ้มกันเรือสินค้าและเรือบรรทุกน้ำมันในช่องแคบฮอร์มุซ และขู่ว่าสหรัฐฯ จะจดจำไว้ หากชาติใดปฏิเสธ
ทรัมป์ ยังอ้างอีกว่า เขาปฏิเสธการเข้าขอเจรจาของอิหร่าน เพราะเงื่อนไขไม่ดีพอ แล้วยังกล่าวด้วยว่า สหรัฐฯ อาจโจมตีเกาะคาร์ก แหล่งควบคุมการส่งออกน้ำมันหลักของอิหร่าน อีกสัก 2-3 ครั้ง เพื่อความสนุก