ข่าวเย็นประเด็นร้อน - คนร้ายพาลูกเมีย 5 ชีวิต เข้าไปุลักกระเป๋าสตางค์ของผู้ไปทำบุญภายในวัดที่จังหวัดปราจีนบุรี แต่ที่สะเทือนใจกว่านั้นคือคำรับสารภาพ
สะเทือนใจ จับโจรขโมยเงินเลี้ยง 5 ชีวิต จ.ปราจีนบุรี
เป็นภาพวงจรปิดที่ตำรวจตามเกะรอยคนร้ายรายนี้พาลูกเมีย รวม 5 คน เข้าไปในวัดประทุมบูชา อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี จากนั้นชายผู้ก่อเหตุได้เดินไปบริเวณลานหน้าพระองค์ขาว ซึ่งผู้เสียหายลืมกระเป๋าวางไว้บนโต๊ะ แล้วค้นหาสิ่งของมีค่า ก่อนยัดกระเป๋าใส่เสื้อ เดินอ้อมออกไปด้านข้างลานองค์ท้าวเวสสุวรรณ นำทรัพย์สินไปเก็บใต้เบาะรถจักรยานยนต์ ก่อนเรียกภรรยาและลูก ๆ ขี่รถหลบหนีออกจากวัด เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา
ตำรวจตามแกะรอยจนเจอคนร้าย พบว่าคนร้ายคือ นายสมนึก อาศัยอยู่ในกระต๊อบกลางไร่มันสัมปะหลัง จึงนำกำลังเข้าจับกุม แต่ก็ต้องพบภาพชีวิตที่ชวนหดหู่ สะเทือนใจ
ครอบครัวนี้มี 5 ชีวิต คือ นายสมนึก อายุ 35 ปี ภรรยา อายุ 31 ปี มีลูก 3 คน คนโต 11 ขวบ คนรอง 6 ขวบ และคนสุดท้าย 7 เดือน รวม 5 ชีวิต อาศัยในกระต๊อบ ที่มีเพียงผ้าไวนิลนำมามุงเป็นหลังคา ไม่มีไฟฟ้าใช้ ภายในมีเสื้อผ้าชุดนักเรียน กระเป๋านักเรียนแขวนอยู่ที่ราวตากผ้า ที่เตาไฟพบหม้อข้าวที่ต้มน้ำซาวข้าวไว้สำหรับให้ลูกชายคนสุดท้อง อายุ 7 เดือน กินแทนนม
นายสมนึก ยอมรับรู้สึกผิดและไม่อยากทำ
ตำรวจนำตัว นายสมนึก ไปชี้จุดเกิดเหตุ พร้อมพาไปกราบขอขมา เจ้าอาวาสวัดประทุมบูชา ซึ่งได้เทศนาตักเตือนว่า หากลำบากควรมาขอความช่วยเหลือจากวัด ไม่ควรทำให้ผู้มาทำบุญต้องเสียความรู้สึก ก็ให้ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมาย ทางวัดก็ยังเมตตา นำอาหารแห้งและของอุปโภค-บริโภค ไปช่วยเหลือครอบครัวของนายสมนึก
แม่ค้าส้มตำเซ็ง ลูกค้าวิ่งราวของแซ่บ จ.ระยอง
อีกเหตุการณ์หนึ่ง สะท้อนให้เห็นความอดอยาก แต่อยากกินของแซ่บ กล้องวงจรปิดจับภาพหญิงเสื้อแดงคนนี้ ถือถุงข้าวเหนียว ส้มตำ ไก่ย่าง วิ่งหนีออกจากร้านส้มตำแบบไม่คิดชีวิต อยากกินแต่ไม่มีเงินจ่าย
ผู้สื่อข่าวเราลงพื้นที่ไปพบกับแม่ค้าขายส้มตำ ที่อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง บอกว่า สาวเสื้อแดงคนนี้มาสั่งข้าวเหนียว ส้มตำ ไก่ย่าง ราคา 160 บาท ก่อนไปเธอขอจ่ายเงินแบบสแกนจ่าย แต่ก็โอนเงินไม่ได้ เธออ้างว่าเน็ตหมด ทำทีค้นหากระเป๋าเงิน ก็หาไม่เจอ เธอก็อ้างว่า ลืมกระเป๋าเงินไว้ที่ห้อง จะกลับไปเอามาจ่าย ก่อนจะหายตัวไป ตอนนี้ผ่านมา 2 วันก็ยังไม่มา เชื่อว่าไม่ได้ตั้งใจจ่ายเงินตั้งแต่แรก หากสาวเสื้อแดงดูอยู่ ขอให้กลับมาจ่ายเถอะ ตอนนี้ค้าขายลำบาก หากไม่มีจริง ๆ ขอให้บอกตรง ๆ ยินดีให้กินฟรี กลับมาเถอะ มาคุยกันว่าเหตุผลคืออะไร