สำรวจปั๊มน้ำมัน ยังไม่พบขายเกินราคา

View icon 17
วันที่ 19 มี.ค. 2569 | 06.11 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - หลังจากรัฐบาลประกาศปรับขึ้นราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลลิตรละ 50 สตางค์ โดยกำหนดเพดานไว้ที่ 33 บาทต่อลิตร มีผลตั้งแต่เช้าเมื่อวาน พบประชาชนยังแห่เติมน้ำมัน รวมทั้งร้องเรียนว่า ปั๊มฯ บางพื้นที่ ขายน้ำมันเกินราคา

เริ่มจังหวัดพัทลุง ประชาชนแจ้งว่า ปั๊มฯ ขนาดเล็ก 4 หัวจ่าย ในอำเภอเขาชัยสน ขายน้ำมันดีเซล ลิตรละ 40 บาท 99 สตางค์ เกินเพดานที่กำหนด ทางสำนักงานพาณิชย์และสำนักงานพลังงานจังหวัดพัทลุง ลงไปตรวจสอบเอกสารการซื้อ-ขายอย่างละเอียด ทั้งแหล่งที่มาของน้ำมัน ราคาที่รับซื้อ รวมถึงใบกำกับภาษี

พบปั๊มฯ ดังกล่าว เป็นปั๊มฯ อิสระ ผู้ประกอบการ รับซื้อน้ำมันจากบริษัทค้าน้ำมัน จังหวัดสงขลา ในราคาที่ค่อนข้างสูง ส่งผลให้การตั้งราคาขาย ต้องคำนึงถึงต้นทุนต่าง ๆ เช่น ค่าไฟฟ้า ค่าแรงงาน ค่าบำรุงรักษาอุปกรณ์ ดังนั้นการตั้งราคาดังกล่าว ยังอยู่ในเกณฑ์สอดคล้องกับต้นทุน ไม่เข้าข่าย-ขายในราคาแพงเกินไป

เช่นเดียวกับสตูล พบการร้องเรียน ปั๊มฯ แห่งหนึ่ง ขายน้ำมันดีเซลเกินราคาเพดาน ลิตรละ 39 บาท 75 สตางค์ จากการตรวจสอบของสำนักงานพาณิชย์และสำนักงานพลังงานจังหวัดสตูล พบราคาขายดังกล่าวสอดคล้องกับต้นทุน ที่ผู้ประกอบการรับซื้อน้ำมันมาจากจ็อบเบอร์ ในราคา 38 บาท 50 สตางค์ ซึ่งเมื่อดูตามหลักฐานและส่วนต่างราคาที่เป็นกำไรของปั๊มฯ เป็นไปตามโครงสร้างกำไรปกติของปั๊มน้ำมันทั่วไป

ด้าน นางสาวกนิษฐา กังสวนิช ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ และรองโฆษกกระทรวงพาณิชย์ เตือนผู้ประกอบการปั๊มน้ำมัน ต้องปิดป้ายแสดงราคาขายอย่างชัดเจน ห้ามเอาเปรียบผู้บริโภค ห้ามกักตุนสินค้า ห้ามขายในราคาสูงเกินสมควร และห้ามปฏิเสธการขาย พบการฝ่าฝืน ถือมีความผิดตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 7 ปี และปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง