293 เสียง โหวตหนุน "อนุทิน" นั่งนายกฯ สมัย 2 งูเห่าสีส้มโผล่!

View icon 227
วันที่ 19 มี.ค. 2569 | 16.01 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ที่ประชุมสภาฯ 293 เสียง มีมติโหวตสนับสนุน นายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 32 สมัยที่ 2

สส.พรรคร่วมรัฐบาล ต่างเข้ามาแสดงความยินดี กับนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่ได้รับเลือกให้เป็นนายกรัฐมนตรี สมัยที่ 2

หลังจากที่ประชุมสภาฯ มีมติเลือกนายอนุทินด้วยคะแนน 293 เสียง ขณะที่ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชนได้ 119 เสียง งดออกเสียง 86 เสียง จากผู้ลงชื่อเข้าประชุม 498 คน

ช่วงหนึ่งระหว่างลงมติเลือกนายกฯ ขณะที่ นางสาวพิมพ์ภัทรา วิชัยกุล สส.นครศรีธรรมราช พรรคภูมิใจไทย กำลังขานชื่อนายอนุทิน เป็นนายกฯ นายอนุทิน ยกมือขึ้นมาทำท่าคล้ายปืน ชี้ไปที่หลังของ นางสาวพิมพ์ภัทรา เพื่อหยอกล้อ

หลังลงมติเสร็จ นายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาฯ สั่งปิดการประชุมทันที แม้ว่าก่อนหน้านี้ นายรังสิมันต์ โรม สส. พรรคประชาชน เตรียมจะเสนอญัตติด่วนเพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์วิกฤตพลังงาน

โดยพรรคประชาชน มี สส.งูเห่า 1 คนที่โหวตสวนมติพรรค คือ นายสุริยา วงศ์อารีย์ สส.อุดรธานี เขต 7 พรรคประชาชน ได้โหวตให้ นายอนุทิน เป็นนายกฯ

โดยก่อนหน้านี้ นายสุริยา ยังฝ่าฝืนมติของพรรค มาเอาหนังสือรับรอง สส.จาก กกต. และมารายงานตัวต่อสภาฯ เป็นคนแรกของพรรค เมื่อวันที่ 2 มีนาคม ทั้งที่พรรคประชาชนนัดรายงานตัวพร้อมกันวันที่ 9 มีนาคม ที่ผ่านมา

ส่วนพรรคไทรวมพลัง ก็โหวตให้นายอนุทิน เป็นนายก ครบทั้ง 6 เสียง แม้จะไม่มีชื่อร่วมในรัฐบาลชุดนี้ก็ตาม

หลังจากได้รับการโหวตเป็นนายกฯ นายอนุทิน ขอบคุณ สส.ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลทั้งที่เลือกและไม่เลือก ส่วนที่มี สส.พรรคประชาชน เป็นงูเห่าโหวตให้ 1 เสียง นายอนุทิน ไม่ทราบมาก่อนว่าจะโหวตให้ ถือว่าเราทำงานเพื่อประชาชนด้วยกัน

ขณะที่ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ยอมรับว่า เรื่องการโหวตสวนได้ข้อมูลเบื้องต้นมาก่อนหน้านี้แล้ว ยืนยันว่า พรรคไม่ได้เสียสมาธิ และไม่กระทบกับการทำงาน พร้อมจะดำเนินการในเรื่องนี้ภายในอย่างเต็มที่

มองว่า การโหวตสวนครั้งนี้มีผลประโยชน์อื่น ส่วนตัวไม่เห็นความจําเป็นใด ๆ เพราะรัฐบาลเองก็มีเสถียรภาพ นอกเหนือจากเป้าหมายพยายามมุ่งทําลายล้างความเชื่อมั่นของพวกเรา

ด้าน นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยหลังโหวตนายกฯว่า พรรคเพื่อไทยเตรียมนำนโยบายพรรค เสนอให้บรรจุไว้ในนโยบายรัฐบาล หลังจากนี้จะต้องไปพูดคุยกัน มั่นใจว่าจะจับมือร่วมกันทำงานจนครบ 4 ปี ซึ่งเรื่องความไว้เนื้อเชื่อใจกัน เป็นสิ่งสำคัญของการทำงานร่วมกัน

ส่วนพรรคกล้าธรรม ไม่มีเสียงแตก ทุกคนโหวตงดออกเสียงตามมติพรรค โดยในสภาฯ ก่อนการโหวต นายอรรถกร ศิริลัทยากร สส.ฉะเชิงเทรา พรรรคกล้าธรรม อภิปรายถึงสาเหตุที่งดออกเสียง และไม่โหวตให้นายอนุทิน เพราะกังวลว่า นายอนุทินทำงานมากเกินไป อาจมีภาวะขี้ลืม หากลืมเยอะ อาจกระทบต่อการแก้ป้ญหาให้ประชาชน

ขั้นตอนหลังจากนี้ประธานสภาฯ จะลงนามในเอกสารรับรองผลการลงคะแนนของ สส. แล้วนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายโดยเร็วที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง