แกะรอยน้ำมันแพง ตำรวจ ปคบ. ขยายผลจากปั๊มใน จ.สิงห์บุรี พบแหล่งน้ำมันมาจากคลังใน จ.อ่างทอง บุกตรวจสต๊อก 3.3 แสนลิตร มูลค่า 12 ล้าน เร่งตรวจสอบหลักฐานซื้อขาย เบื้องต้น บ. อ้างซื้อดีเซลมาลิตรละ 39.50
น้ำมันแพง วานนี้ (19 มี.ค. 69) พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบช.ก. ,พล.ต.ต.คงกฤช เลิศสิทธิกุล ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.ธนาทัศน์ ศรีพิพัฒน์ รรท.ผกก.2 บก.ปคบ. สั่งการให้ พ.ต.ท.จำรูญ คำมา สว.กก.2 บก.ปคบ. นำกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่พลังงานจังหวัดอ่างทอง และพาณิชย์จังหวัดอ่างทอง เข้าตรวจสอบบริษัทจำหน่ายน้ำมันแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.เมือง จ.อ่างทอง
สืบเนื่องจาก ตำรวจได้รับเรื่องร้องเรียนว่ามีสถานีบริการน้ำมันในพื้นที่ จ.สิงห์บุรี จำหน่ายน้ำมันในราคาสูงกว่าปกติ เจ้าหน้าที่จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ ก่อนพบว่าแหล่งที่มาของน้ำมันมาจากบริษัทดังกล่าวใน จ.อ่างทอง จึงขยายผลเข้าตรวจสอบคลังน้ำมันทันที
ผลการตรวจสอบภายในคลัง พบปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงจำนวนมาก ประกอบด้วย
น้ำมันดีเซล ประมาณ 48,000 ลิตร
น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 ประมาณ 210,000 ลิตร
น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 ประมาณ 73,000 ลิตร
รวมปริมาณทั้งสิ้นกว่า 331,000 ลิตร คิดเป็นมูลค่าประมาณ 12,520,400 บาท
จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าบริษัทดังกล่าว จำหน่ายน้ำมันดีเซลให้ลูกค้าในพื้นที่ จ.สิงห์บุรี และจังหวัดใกล้เคียง ในราคาลิตรละ 40.50 บาท ซึ่งสูงกว่าราคาทั่วไป โดยอ้างว่ารับซื้อมาจากต้นทางในราคาลิตรละ 39.50 บาท
อย่างไรก็ตาม เมื่อเจ้าหน้าที่ขอตรวจสอบเอกสารการซื้อขายและหลักฐานการชำระเงิน บริษัทยังไม่สามารถนำมาแสดงได้ เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บตัวอย่างน้ำมันส่งตรวจสอบคุณภาพที่กรมธุรกิจพลังงาน และส่งตรวจสอบเพิ่มเติมกับกรมสรรพสามิต เพื่อตรวจสอบการเสียภาษีสรรพสามิต หากผลการตรวจสอบพบการกระทำความผิด จะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปอย่างเด็ดขาด