กต. แนะคนไทยออกจากพื้นที่เสี่ยง

View icon 20
วันที่ 22 มี.ค. 2569 | 14.23 น.
ข่าวเด็ด 7 สี
แชร์
ข่าวเด็ด 7 สี - ศบก. ตามติดสถานการณ์การสู้รบตะวันออกกลางต่อเนื่อง นำคนไทยออกจากพื้นที่เสี่ยง และผลกระทบจากราคาน้ำมันส่งผลราคาสินค้าที่กระทรวงพาณิชย์ ออกตรวจเชิงรุกป้องกันขึ้นราคาไม่เป็นธรรม

นายปาณิดล​ ปัจฉิมสวัสดิ์ รักษาการอธิบดีกรมสารนิเทศ และรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงถึง สถานการณ์ตะวันออกกลางพบยังรุนแรงต่อเนื่อง จึงเตือนแรงงานไทยในอิสราเอล เพิ่มความระมัดระวัง ขณะที่คนไทยในอิหร่านและตุรกี อยู่ระหว่างอพยพ 11 คนกลับประเทศ เป็นแรงงานไทย 4 คน และนักศึกษาอีก 7 คน ณ ปัจจุบันช่วยเหลือคนไทยออกมาแล้ว 1,475 คน

กระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่ตรวจสอบ สถานประกอบการรวมทั้งสิ้น 2,021 กรณี ประกอบด้วย สถานีบริการน้ำมัน 1,262 แห่ง ร้านจำหน่ายปุ๋ยเคมี 433 แห่ง และตลาดค้าปลีกค้าส่ง 326 แห่ง เพื่อกำกับดูแลให้ราคาสินค้าเป็นไปอย่างสอดคล้องกับต้นทุนที่แท้จริง ตรวจสอบพบการกระทำผิดเล็กน้อย ไม่ปิดป้ายแสดงราคาได้ดำเนินคดีตามกฎหมาย และกำลังตรวจสอบตามข้อร้องเรียนว่าพบจำหน่ายสินค้าราคาเกินจริง