รวมพลังไม่ทิ้งใครไว้ลำพัง สร้างโอกาสจ้างงานให้คนเป็นดาวน์ซินโดรมอย่างยั่งยืน

รวมพลังไม่ทิ้งใครไว้ลำพัง สร้างโอกาสจ้างงานให้คนเป็นดาวน์ซินโดรมอย่างยั่งยืน

View icon 32
วันที่ 23 มี.ค. 2569 | 14.30 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการเปิดงานดาวน์ซินโดรมเอ็กซ์โปร 2026 เนื่องในวันดาวน์ซินโดรมโลก รวมพลังไม่ทิ้งใครไว้ลำพัง สร้างโอกาสจ้างงานอย่างยั่งยืนให้คนเป็นดาวน์ซินโดรม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.สนธิยา บุญยะภูษิต อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ เป็นประธานเปิดงานวันดาวน์ซินโดรมโลก มหกรรมพลังสังคมเพื่อคนดาวน์ซินโดรม เนื่องจากในวันที่ 21 มี.ค. คือวันดาวน์ซินโดรมโลก ซึ่งองค์กรสหประชาชาติได้กำหนดให้วันแห่งการสร้างความตระหนักรู้ความเข้าใจ และการยอมรับบุคคลผู้มีภาวะดาวน์ซินโดรมทั่วโลก

69c0ec8e69a115.33008992.jpg

สำหรับงานครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด รวมพลังไม่ทิ้งใครไว้ลำพัง เพื่อประกาศให้สังคมไทยเห็นอย่างชัดเจน ว่าการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนดาวน์ซินโดรมคือภาระจิตของทางสังคม มหกรรมครั้งแรกของประเทศไทยที่รวมพลังทุกภาคส่วนดาวน์ซินโดรมเอ็กซ์โปร 2026 ถือเป็นงานมหกรรมที่ใหญ่ที่สุดและครบถ้วนที่สุดในประเทศไทย ที่รวมพลังของภาครัฐ โดย กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กองทุนส่งเสริมพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ และภาคเอกชน รวมทั้ง 35 ครอบครัวดาวน์ซินโดรมจากทั่วประเทศ เพื่อร่วมกันสร้างโมเดลการพัฒนาคุณภาพชีวิตแบบยั่งยืน ที่สามารถเกิดขึ้นได้จริงในประเทศไทย

ขณะเดียวกันภายในงานประกอบด้วย 5 ส่วนหลัก ที่สะท้อนการทำงานร่วมกันของทางสังคม ได้แก่ โซนกองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนพิการ กลไกสำคัญระดับนโยบายที่เปิดพื้นที่ให้ประชาชนเข้าถึงสิทธิและระบบสนับสนุนอย่างเต็มรูปแบบ โซนบริษัทจ้างงานและองค์กรเอกชน แสดงถึงพลังของภาคธุรกิจและร่วมสร้างโอกาสจ้างงานอย่างยั่งยืน พื้นที่แสดงศักยภาพด้านศิลปะของบุคคลดาวน์ซินโดรมในระดับมืออาชีพ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าดาวน์ซินโดรมสามารถทำงานได้จริง โซนผลิตภัณฑ์จากครอบครัวทั่วประเทศสะท้อนพลังของครอบครัวที่ร่วมสร้างโอกาสและรายได้อย่างยั่งยืน พาเลตดาวน์ซินโดรมกว่า 500 คน สร้างพลังการเปิดงานอย่างยิ่ง และมีเวทีเสวนาจากภาครัฐ เอกชน และครอบครัว รวมถึงได้มีการแสดงศิลปะดนตรีและความสามารถจากน้องน้องบุคคลดาวน์ซินโดรมพลังของสังคม เพื่อไม่ให้ใครต้องอยู่ตามลำพัง

69c0ec9101fd73.09713997.jpg

ทั้งนี้ งานนี้ไม่ใช่เพียงจัดนิทัศกาล แต่คือการขับเคลื่อนพลังสังคมไทยไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ เพราะในความจริงบุคคลผู้มีดาวน์ซินโดรมไม่สามารถดำรงชีวิตได้โดยลำพัง แต่ต้องอาศัยระบบสนับสนุนจากทุกภาคส่วน จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างสังคมที่เข้าใจยอมรับ และสร้างโอกาสอย่างแท้จริงขอเชิญชวนประชาชนทุกคนร่วมเป็นส่วนหนึ่งของพลังสำคัญ ในการสร้างสังคมที่เท่าเทียมกัน เพราะการไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังเริ่มต้นจากที่เราทุกคนลุกขึ้นมาร่วมกัน

69c0ec8f507ac3.05011801.jpg

69c0ec8d753897.33953254.jpg

ข่าวที่เกี่ยวข้อง