ชาวบ้านผวา "พลายเบี่ยงเล็ก" บุกบ้าน

View icon 15
วันที่ 24 มี.ค. 2569 | 06.04 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - ข่าวนี้มาที่เรื่องปัญหาคนกับช้าง ชาวบ้านจังหวัดนครราชสีมา ผวาหนักเจอช้างป่าเขาใหญ่บุกหาของกิน รื้อค้นทำลายทรัพย์สินชาวบ้านเสียหาย

ชาวบ้านผวา "พลายเบี่ยงเล็ก" บุกบ้าน จ.นครราชสีมา
นาทีที่ช้างป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ "พลายเบี่ยงเล็ก" อายุ 35 ปี ออกหากินนอกเขตพื้นที่ บุกเข้าทำลายทรัพย์สินของชาวบ้านในพื้นที่บ้านเขาวง หมู่ 3 ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา มุดเข้าบ้านรื้อค้นทำลายรัพย์สินภายในบ้านเสียหาย ช่วงเวลา 00.30 น. วันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา

ต่อมาในวันเดียวกัน เวลา 04.00 น. "พลายเบี่ยงเล็ก" ยังบุกเข้าไปในร้านก๋วยเตี๋ยว พื้นที่บ้านหนองยาง ตำบลหนองน้ำแดง ห่างจากจุดแรกประมาณ 1 กิโลเมตร รื้อค้นข้าวของภายในร้านอาหาร ข้าวของเสียหายจำนวนมาก

สอบถาม นายวิทวัส บุญแท่ง เจ้าของร้าน บอกว่า เหตุเกิด 4 ครั้งแล้ว แต่ที่ผ่านมา ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้าช่วยเหลือหรือเยียวยาเป็นรูปธรรม ทำให้เดือดร้อนซ้ำซาก พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลอย่างจริงจัง

เบื้องต้น เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวต้องประกาศปิดร้านชั่วคราว 1 วัน เนื่องจากอุปกรณ์และวัตถุดิบที่เตรียมไว้ขายเสียหายทั้งหมด

ช่วยกระทิงป่าติดหล่มลึก 1 เมตร จ.นครราชสีมา
ที่บ้านคลองทราย ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า ระดมกำลังช่วยเหลือกระทิงป่า เพศผู้ 1 ตัว อายุ 2 ปี ติดหล่มในคลองน้ำธรรมชาติ ลึก 1 เมตร บริเวณหลังวัดบ้านคลองทราย สภาพอิดโรย

เจ้าหน้าที่ใช้สายพานคล้องลำตัวกระทิง แล้วช่วยกันดึงกระชากให้กระทิงลุกขึ้นจากโคลนอย่างทุลักทุเล ใช้เวลา 20 นาที จึงช่วยกระทิงได้สำเร็จ ก่อนปล่อยให้กระทิงเดินกลับเข้าป่าตามปกติ

สาเหตุคาดว่า กระทิงเดินลัดเลาะตามคลองเพื่อกินน้ำ แต่ช่วงนี้ในพื้นที่เจอภัยแล้งยาวนาน จนน้ำในคลองแห้งเหือด สภพาคลองกลายเป็นโคลนตม และด้วยน้ำหนักตัวกระทิงมากกว่า 600-800 กิโลกรัม ทำให้กระทิงจมโคลนลึก กระทั่งมีชาวบ้านมาพบ แล้วแจ้งเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือ