มะม่วงราคาตก คนกลางน้ำมันหมดไม่มาซื้อ

View icon 15
วันที่ 24 มี.ค. 2569 | 20.06 น.
ข่าวภาคค่ำ
แชร์
ข่าวภาคค่ำ - ปัญหาน้ำมันขาดแคลน ลามถึงชาวสวนมะม่วง ไม่มีพ่อค้าคนกลางเข้าไปรับซื้อ ราคาหน้าสวนดิ่งลงอย่างหนัก เหลือกิโลกรัมละไม่ถึง 5 บาท บางส่วนต้องเททิ้ง

ชาวสวนมะม่วงในพื้นที่ตำบลวังทับไทร อำเภอสากเหล็ก แหล่งปลูกมะม่วงส่งออกรายใหญ่ของจังหวัดพิจิตร กำลังเผชิญวิกฤตราคามะม่วงตกต่ำ ถึงกับต้องนำมะม่วงกินดิบ อย่าง ฟ้าลั่น และเขียวเสวย ใส่รถไถมาเททิ้ง เพราะเริ่มสุก ขายไม่ได้ราคา เหลือเพียงกิโลกรัมละ 2-3 บาทเท่านั้น

ขณะที่ มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองเกรดคละ เหลือเพียงกิโลกรัมละ 10 บาท ส่งผลให้เกษตรกรไม่สามารถแบกรับต้นทุนได้ และไร้คนรับซื้อ สาเหตุสำคัญมาจากวิกฤตพลังงานที่น้ำมันหายากและมีราคาแพง ทำให้พ่อค้าคนกลางและรถขนส่งไม่กล้าเข้ามาวิ่งรับซื้อผลผลิตในสวน เพราะไม่คุ้มค่าเหนื่อย และเสี่ยงน้ำมันหมดระหว่างทาง

ด้าน เจ้าของล้งมะม่วงในพื้นที่พิจิตร ระบุว่า ราคามะม่วงน้ำดอกไม้ และมะม่วงมัน ดิ่งลงอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากผู้รับซื้อต้องแบกรับความเสี่ยงสูงจากค่าขนส่ง และปัญหาเรื่องน้ำมันที่ไม่แน่นอน จึงต้องจัดลำดับคิวการรับซื้อ

อีกปัญหาหนึ่งมาจากมะม่วงแก้วจากประเทศเพื่อนบ้าน ทะลักเข้ามาจำหน่ายในตลาดค้าส่งขนาดใหญ่ของไทย ในราคาที่ถูกกว่า จนมะม่วงไทยราคาตกต่ำ จึงอยากให้ตรวจสอบ ช่วยเหลือเกษตรกรและผู้รับซื้อที่กำลังวิกฤตในขณะนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง