ห้องข่าวภาคเที่ยง - เริ่มขยับกันแล้วกับข้อกฎหมายที่ กมธ. วิสามัญพิจารณาข้อดีข้อเสีย MOU 43 เสนอยกเลิก ขณะที่กองทัพเดินหน้าเก็บกู้ทุ่นระเบิดปรับพื้นที่ให้เกิดความปลอดภัยให้ได้มากที่สุด
การยกเลิก MOU 43 เริ่มชัดเจนแล้วหลัง คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาข้อดี ข้อเสีย การยกเลิก MOU 2543 และ MOU 2544 วุฒิสภา มีมติเป็นเอกฉันท์เห็นควรให้ยกเลิก MOU 43 ที่ผ่านมาประชุมมากว่า 20 ครั้ง และการลงพื้นที่ 7 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา ฟังข้อมูลเชิงลึกจากฝ่ายความมั่นคงและกระทรวงการต่างประเทศ พบกัมพูชา ละเมิดพื้นที่ของไทยต่อเนื่อง และเพิกเฉยต่อการทักท้วงกับเหตุผล
คือ MOU บกพร่อง กับการยอมรับแผนที่ 1 ต่อ 200,000 ของกัมพูชา ขัดแย้งกับไทยยึด 1 ต่อ 50,000 ทำให้เกิดปัญหาปักปันเขตแดน มีปัญหาความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ครม. ในอดีต มีมติเพียงรับทราบ ไม่ใช่เห็นชอบ และไม่ได้ผ่านการพิจารณาจากรัฐสภา เสี่ยงกัมพูชาไม่ยอมรับ เพราะรัฐธรรมนูญกัมพูชา ค.ศ.1993 ใช้ 1 ต่อ 100,000 และสถานการณ์เปลี่ยนแปลงแล้ว หลังปะทะต้องยึดที่ตั้งปัจจุบันของกำลังทหาร
ขณะที่ กองทัพ เดินหน้าเก็บกู้ทุ่นระเบิดต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันไปดูฝั่งจังหวัดอุบลราชธานี อำเภอน้ำยืน ทำให้พื้นที่ปลอดภัยแล้วกว่า 90,000 ตารางเมตร เหลือพื้นที่ต้องสงสัย/ยืนยันว่ามีทุ่นระเบิดอีกกว่า 200,000 ตารางเมตร ที่ต้องทำให้เกิดความปลอดภัยต่อไป