เช้านี้ที่หมอชิต - ประชาชนเตรียมทำใจ เพราะค่าไฟฟ้างวดใหม่ เดือนพฤษภาคม-สิงหาคม มีแต่ขึ้นกับขึ้น กกพ. แถลงยอมรับลำบากใจ พยายามหาทางผ่อนปรนให้กระทบประชาชนเบาที่สุด
หลังจบการประชุมคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ กกพ. เลขาธิการสำนักงาน กกพ. ได้นั่งโต๊ะแถลงข่าวถึงมติที่ประชุม โดยยอมรับว่าเป็นการแถลงข่าวที่ลำบากใจ เพราะค่าไฟฟ้างวดใหม่เดือนพฤษภาคม-สิงหาคม มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น จากผลกระทบความไม่สงบในตะวันออกกลาง ส่งผลให้ราคาก๊าซแอลเอ็นจี มีความผันผวน กกพ. พยายามชะลอและผ่อนปรนอัตราค่าไฟฟ้ารอบใหม่ให้กระทบกับประชาชนเบาบางที่สุด
โดยจะเปิดรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน เรื่องค่าไฟฟ้าผันแปร หรือ ค่า FT สำหรับการเรียกเก็บค่าไฟฟ้างวดเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม โดยมี 3 ทางเลือก
สูตรที่ 1 สะท้อนต้นทุนจริง จ่ายคืนหนี้ทั้งหมดให้ กฟผ. ภายในเดือนเมษายนนี้ จะส่งผลให้ค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 18 % จาก 3.88 บาทต่อหน่วย เป็น 4.59 บาทต่อหน่วย
สูตรที่ 2 คืนหนี้ให้ กฟผ. บางส่วน ค่าไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้น 5 % จาก 3.88 บาทต่อหน่วย เป็น 4.08 บาทต่อหน่วย
สูตรที่ 3 ไม่คืนหนี้ กฟผ. และนำเงิน Claw back มาช่วยบรรเทาผลกระทบค่าเอฟที จะส่งผลให้ค่าไฟฟ้าปรับขึ้น 2 % เป็น 3.95 บาทต่อหน่วย
ประชาชนสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านเว็บไซต์ สำนักงาน กกพ. ตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึง 31 มีนาคม ก่อนประกาศค่าไฟฟ้า 1 เมษายน
พ่อค้าแม่ค้าวอนรัฐบาลเห็นใจ หากค่าไฟขยับขึ้นอีกคงเดือดร้อนมาก เพราะทุกวันนี้ ยังขึ้นราคาขายของไม่ได้ กลัวไม่มีคนซื้อ ทั้งที่ต้นทุน-ทุกอย่างปรับขึ้นล่วงหน้าไปแล้ว