ปธน.ฟิลิปปินส์เซ็นกฎหมาย ลดภาษีเชื้อเพลิง ท่ามกลางราคาน้ำมันทั่วโลกพุ่งสูง

ปธน.ฟิลิปปินส์เซ็นกฎหมาย ลดภาษีเชื้อเพลิง ท่ามกลางราคาน้ำมันทั่วโลกพุ่งสูง

View icon 26
วันที่ 26 มี.ค. 2569 | 14.59 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ปธน.ฟิลิปปินส์ลงนาม กฎหมาย ลดภาษีเชื้อเพลิง   บรรเทาทุกข์ผู้บริโภคยาวไปจนถึงสิ้นปี 2028

(26 มี.ค.69) สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า เฟอร์ดินานด์ โรมวลเดซ มาร์กอส ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ได้ลงนามกฎหมายที่อนุญาตให้รัฐบาลระงับหรือลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นการชั่วคราว เมื่อราคาน้ำมันโลกพุ่งถึงระดับที่กำหนด

กฎหมายระดับชาติฉบับที่ 12316 ให้อำนาจประธานาธิบดีในการดำเนินมาตรการตามคำแนะนำของคณะกรรมการประสานงานงบประมาณเพื่อการพัฒนา และประสานงานกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของประเทศ เมื่อราคาน้ำมันดิบดูไบเฉลี่ยสูงแตะ 80 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2,600 บาท) ต่อบาร์เรลหรือมากกว่า เป็นระยะเวลา 1 เดือน

การระงับหรือลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันเชื้อเพลิงตามกฎหมาย สามารถดำเนินการได้ครั้งละไม่เกิน 3 เดือน และรวมทั้งสิ้นไม่เกิน 1 ปี โดยอัตราภาษีจะกลับสู่ระดับเดิมโดยอัตโนมัติใน 1 สัปดาห์ หลังจากราคาน้ำมันดิบดูไบเฉลี่ย 1 เดือนลดลงต่ำกว่า 80 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล หรือหลังจากผ่านไป 3 เดือน ขึ้นอยู่กับว่ากรณีใดจะเกิดขึ้นก่อน

มาตรการนี้ออกแบบมาเพื่อให้รัฐบาลมีเครื่องมือที่ยืดหยุ่นในการบรรเทาผลกระทบจากราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่เพิ่มสูงขึ้นต่อผู้บริโภคและเศรษฐกิจโดยรวม และกฎหมายฉบับนี้จะมีผลบังคับใช้ในอีก 15 วัน และอำนาจที่มอบให้แก่ประธานาธิบดีภายใต้กฎหมายฉบับนี้จะมีผลบังคับใช้จนถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2028

ก่อนหน้านี้ เฟอร์ดินานด์ โรมวลเดซ มาร์กอส ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ กล่าว ว่าฟิลิปปินส์จะมีปริมาณน้ำมันสำรองที่เพียงพออย่างต่อเนื่อง ประเทศยังมีเชื้อเพลิงสำรองอยู่ประมาณ 45 วัน แต่เน้นย้ำว่าจะไม่หมดลงอย่างแน่นอน เนื่องจากรัฐบาลกำลังดำเนินการจัดหาน้ำมันจากผู้จัดหาอื่นๆ ที่ไม่ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้ง

ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์ประกาศภาวะฉุกเฉินด้านพลังงานระดับชาติ ซึ่งจะช่วยให้สามารถจัดหาเชื้อเพลิงได้เร็วขึ้นและชำระเงินล่วงหน้าให้กับซัพพลายเออร์ เพื่อบรรเทาผลกระทบจากการหยุดชะงักของราคาน้ำมันทั่วโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง