อนุดิษฐ์ ซัด ! ไม่ใช่วิกฤตพลังงาน แต่คือวิกฤตรัฐบาล

อนุดิษฐ์ ซัด ! ไม่ใช่วิกฤตพลังงาน แต่คือวิกฤตรัฐบาล

View icon 36
วันที่ 26 มี.ค. 2569 | 19.04 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
“อนุดิษฐ์” ซัด “ไม่ใช่วิกฤตพลังงาน แต่มันคือวิกฤตรัฐบาล” จวกรัฐบาลบริหารงานล้มเหลว ปล่อยประชาชนรับภาระ แนะ ต้องกล้าทำเพื่อผ่านวิกฤต พร้อมตั้งคำถาม ท่านกำลังเป็นรัฐบาลของใครกันแน่ ?

วันนี้ ( 26 มี.ค. 69 ) น.อ. อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ประธานยุทธศาสตร์พรรคกล้าธรรม ระบุว่า  “ไม่ใช่วิกฤตพลังงาน แต่มันคือวิกฤตรัฐบาล” จวกรัฐบาลบริหารงานล้มเหลว ปล่อยประชาชนรับภาระ แนะรัฐบาลต้องกล้าทำเพื่อผ่านวิกฤต

“เมื่อวานนี้ ผมได้ติดตามการอภิปรายในสภาผู้แทนราษฎรอย่างต่อเนื่อง ต้องขอขอบคุณสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทุกท่านที่ลุกขึ้นทำหน้าที่แทนพี่น้องประชาชนอย่างเต็มความสามารถสะท้อนปัญหา ความเดือดร้อน และข้อเสนอเชิงนโยบายอย่างรอบด้าน น่าเสียดายอย่างยิ่งที่แม้การอภิปรายจะดำเนินไปอย่างยาวนานตั้งแต่เช้าจรดค่ำ กลับยังไม่อาจกระตุ้นให้เกิด “คำตอบที่ชัดเจน” จากฝ่ายรัฐบาล ทั้งที่ความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน
ได้ถูกถ่ายทอดและนำเสนอไว้อย่างครบถ้วนในสภา

สิ่งที่ประชาชนเฝ้ารอคือ “ความรับผิดชอบ” และ “การตัดสินใจ” ที่ชัดเจนจากผู้มีอำนาจ แต่สิ่งที่ปรากฏต่อสายตาของสังคมในวันนี้กลับเป็นเพียง “ความเงียบ” จากผู้รับผิดชอบ สภาไม่ใช่แค่เวทีของการตั้งคำถาม แต่คือจุดเริ่มต้นของความจริงใจในการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน

น่าเสียดาย ที่พูดอะไรไปนอกจากจะไม่มีสัญญาณตอบรับแล้วยังเจอ #รัฐบาลลักหลับ ขึ้นราคาน้ำมันกลางดึก 6 บาท  ซ้ำเติมวิกฤติพลังงานเข้าไปอีก

วิกฤติพลังงานครั้งนี้ จึงไม่ได้เกิดจากสงครามเพียงอย่างเดียวแต่มันคือ “ความล้มเหลวของรัฐบาลไทย” ในการแก้ปัญหา

ผ่านมาเกือบ 1 เดือน คนไทยทั้งประเทศต้องจ่ายแพงขึ้นทุกวัน แต่รัฐบาลยัง “นิ่ง เงียบ และไม่มีคำตอบ”

นี่ไม่ใช่วิกฤตพลังงาน แต่มันคือ “วิกฤตรัฐบาล”

ข้อสงสัยและคำถามจากผู้แทนราษฎรเหล่านี้ เป็นความจริงที่รัฐบาลไม่กล้าพูดใช่หรือไม่?

1. รัฐบาล “ปล่อยให้เกิดวิกฤต” ทั้งที่รู้ล่วงหน้า สถานการณ์โลกตึงเครียดมานาน แต่ไม่มีแผน ไม่มีกันชน สุดท้ายให้ประชาชนรับเคราะห์เต็มๆ

2. โครงสร้างราคาน้ำมัน = เอื้อทุน ชัดเจน ค่าการกลั่นไม่แตะ ภาษีไม่ลด –ราคาขายพุ่ง –คนไทยจ่ายแพง -กลุ่มพลังงาน “กำไรพุ่ง”

3. ขึ้นราคาพรวดเดียว 6 บาท = บริหารล้มเหลว นี่ไม่ใช่การแก้ปัญหา แต่มันคือ “โยนภาระใส่ประชาชน” แบบตรง ๆ คนต้องแห่กักตุน ของขาดตลาด

4. เอาสงครามมาเป็นข้ออ้าง  ทั้งที่วิธีแก้ปัญหาอยู่ในประเทศ เรามีไฟฟ้าสำรองล้นเหลือ แต่ค่าไฟยังแพง เรามีเครื่องมือมากมาย แต่รัฐบาล “ไม่ใช้”

สรุปง่ายๆ วันนี้รัฐบาลทำตัวเหมือน “เซลล์ขายน้ำมันของกลุ่มทุน” ไม่ใช่ “รัฐบาลของประชาชน”  ใช่หรือไม่?  ถึงเวลาหรือยังที่รัฐบาลต้องออกมาชี้แจงประเด็นต่าง ๆ เหล่านี้ ถ้ามันไม่ใช่เรื่องจริง

คำถามยังไม่หมด อยากทราบว่ารัฐบาลทำอะไรอยู่ ? ทำไมไม่ลดภาษี ทำไมไม่แตะค่าการกลั่น ทำไมไม่แก้สูตรราคา  ทำไมไม่เปิดการแข่งขัน
ทำไมไม่เก็บกำไรส่วนเกิน ทำไม ทำไม ทำไม ฯลฯ คนเขาสงสัย ถ้าท่านแก้ไขแล้วต้องขออภัย

แต่สิ่งที่ท่านทำไปแล้วแน่ๆก็คือ…ปล่อยให้ประชาชนรับภาระ และบอกว่า “ช่วยไม่ได้” ใช่หรือไม่!

มาถึงตรงนี้แล้ว ผมอยากให้รัฐบาลพิจารณาข้อมูลการอภิปรายจาก ท่าน ส.ส.อีกครั้ง
ผมเชื่อว่ามีทางออก ขอเพียงรัฐบาลต้อง “กล้าทำ”

ถ้าคิดจะช่วยประชาชนจริงๆ ต้องกล้าทำทันที
* ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมัน
* รื้อสูตรราคาโรงกลั่น (เลิก “ค่าขนส่งทิพย์”)
* เปิดนำเข้าน้ำมันเสรี
* เก็บภาษี “กำไรลาภลอย” จากกลุ่มพลังงาน
* ใช้กำไร ปตท. พยุงค่าไฟ แทนขึ้นค่า Ft
* เร่งเจรจาแหล่งพลังงานใหม่ ลดการนำเข้าแพง
* เยียวยา “เฉพาะกลุ่มที่เดือดร้อนจริงๆ”

ทุกข้อทำได้ อยู่ที่รัฐบาล “กล้าทำ” หรือไม่

ท้ายที่สุดนี้ ผมอยากฝากไปถึงพี่น้องประชาชนครับ อย่าปล่อยให้เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องปกติ เพราะทุกบาทที่แพงขึ้น คือเงินในกระเป๋าของท่านที่ถูก “ปล้น” ออกไป

พวกเราต้องมีสิทธิ์:
* ใช้พลังงานในราคาที่เป็นธรรม
* รู้ว่าทำไมต้องจ่ายแพง
* และช่วยกันเรียกร้องให้รัฐ “ทำหน้าที่”

และขอเรียกร้องไปยังรัฐบาล ขอให้ท่านช่วยแก้ปัญหาวิกฤตพลังงานนี้ด้วยความจริงใจและได้โปรดหยุด ‘ซ้ำเติม’ วิกฤตของประชาชน

ผมเชื่อว่ายังมีคนดีในรัฐบาลที่กล้าตัดสินใจ กล้าแตะผลประโยชน์กลุ่มทุน กล้าปกป้องประชาชน ไม่เช่นนั้น คนที่เลือกท่านมา เขาคงต้องถามท่านตรง ๆ ว่า ท่านกำลังเป็นรัฐบาลของใครกันแน่?

ข่าวที่เกี่ยวข้อง