เจ้าหน้าที่ธนาคารพบความผิดปกติของลูกค้า แจ้ง ตร.ตรวจสอบ พบเป็นแก๊งหลอกโอนเงิน
วันนี้ (29 มี.ค. 69) ภายใต้ของ พ.ต.อ.เอนก สระทองอยู่ ผกก.สภ.เมืองพัทยา ได้รับการประสานจากทีม Investigate Digital Channel สายงาน Financial crime ธนาคารกรุงไทย สำนักงานใหญ่ ว่ามีการถอนเงินผิดปกติที่ธนาคารกรุงไทย สาขาเซ็นทรัลมารีน่า ถนนพัทยาสาย 2 เมืองพัทยา จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.อรุษ สภานนท์ รอง ผกก.สส.สภ.เมืองพัทยา พ.ต.ท.สุรเดช อิ่มใจ สว.สส.สภ.เมืองพัทยา พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน เข้าตรวจสอบ
พบนายเอ (นามสมมติ) อายุ 25 ปี นางสาวบี (นามสมมติ) อายุ 24 ปี บริเวณลานจอดรถห้างสรรพสินค้า ถนนพัทยาสายสอง ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี พร้อมตรวจยึดของกลาง ประกอบด้วย โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง เงินสดจำนวน 119,000 บาท และสมุดบัญชีธนาคารจำนวน 3 เล่ม
จากการตรวจสอบพบว่า หนึ่งในสมุดบัญชีธนาคาร ชื่อบัญชี นางสาวกุมภา มีความเชื่อมโยงกับคดีหลอกลวงประชาชน โดยเฉพาะกรณีของผู้เสียหายชาย อายุ 24 ปี ที่เข้าแจ้งความออนไลน์ไว้เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2569 ในพื้นที่ สน.ประชาชื่น
สำหรับพฤติการณ์ผู้เสียหายได้โพสต์ขายโทรศัพท์มือถือผ่านเฟซบุ๊ก ก่อนมีบุคคลแสดงความสนใจและชักชวนให้ติดต่อผ่านแอปพลิเคชันไลน์ จากนั้นถูกเชิญเข้ากลุ่ม และถูกหลอกให้โอนเงินเพื่อสมัครเปิดร้านค้าออนไลน์ โดยอ้างว่าจะช่วยเพิ่มการมองเห็นสินค้า แต่เมื่อโอนเงินไปหลายครั้งกลับไม่สามารถถอนเงินคืนได้
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหาทั้งสองว่า ร่วมกับพวกที่หลบหนี เป็นสมาชิกของคณะบุคคลที่มีลักษณะปกปิดวิธีดำเนินการ และมีเป้าหมายเพื่อกระทำการอันมิชอบด้วยกฎหมาย หรือความผิดฐาน “อั้งยี่”
หลังการจับกุม เจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และขยายผลติดตามผู้ร่วมขบวนการที่ยังหลบหนีต่อไป