สนามข่าว 7 สี - แม่ของ "จ่าโอม" หนึ่งในวีรบุรุษทหารกล้า พลีชีพระหว่างปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา ตัดพ้อลูกชายจากไป แต่ความหวังจะได้อยู่บ้านหลังใหม่ และเงินเยียวยายังได้ไม่ครบ ยังดีที่ว่าน้องสาวของ "จ่าโอม" ได้เข้ารับราชการทหารแล้ว
สำหรับประวัติ จ่าสิบโท จีระวัฒน์ มุ่งกลาง หรือ "จ่าโอม" อายุ 34 ปี เป็นทหารสังกัดกองพันทหารช่างที่ 1 รักษาพระองค์ พลีชีพขณะปฏิบัติหน้าที่กลางสมรภูมิช่องอานม้า เนิน 677 เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2568
เมื่อวาน ทีมข่าวเดินทางไปพบครอบครัว "จ่าโอม" อยู่หมู่ที่ 2 ตำบลวังน้ำเย็น อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี ได้พบกับ นางกัลยา มุ่งกลาง แม่ของจ่าโอม ซึ่งร่างกายพิการแขนซ้ายขาด ส่วนขาอ่อนแรงเดินไม่ค่อยไหว
อาศัยอยู่ในบ้านหลังเก่ารวม 4 ชีวิต เมื่อถามว่ายังขาดเหลืออะไรบ้างไหม แม่จ่าโอม บอกว่า อยากได้บ้านหลังใหม่ และเงินเยียวยา เนื่องจากบ้านสภาพเก่าทรุดโทรม ฝาผนังใช้สังกะสีมาตีแปะต่อกัน ลมกันฝนสาดไม่ค่อยได้ บางจุดที่เป็นไม้ถูกปลวกกัดกินจนผุ ส่วนหลังคาก็รั่ว ยิ่งช่วงนี้เริ่มมีฝนตกหนัก ต้องนำกะละมังมารองน้ำ
แม่ของจ่าโอม เล่าย้อนให้ฟังว่า ช่วงแรก ๆ ที่จัดงานศพลูกชาย มีทั้งอดีต สส. และนักการเมืองท้องถิ่น บอกไว้ว่า เดี๋ยวจะมาสร้างบ้านให้ แต่ผ่านถึงวันนี้ เงียบหายกันไปหมด ไม่เคยมาถามไถ่อีกเลย แต่ถ้าจะให้ตนเองบากหน้าไปทวงถามก็ไม่กล้า เพราะรู้ตัวดีว่าฐานะยากจน ไม่มีสิทธิเรียกร้องอะไร
แต่ยังดีที่ว่าตอนนี้ลูกสาวซึ่งเป็นน้องของจ่าโอม มีหน่วยทหารรับเข้าไปทำงานได้ 2 เดือนแล้ว ซึ่งขณะนี้ต้องไปฝึกที่กรุงเทพฯ และที่เขาชนไก่ จังหวัดกาญจนบุรี
ขณะที่ นางสะอาด ศศิธร ป้าของจ่าโอม พาทีมข่าวไปดูที่ดินแปลงหนึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามบ้าน เนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ โดยนำเงินที่ได้รับมอบเยียวยาจากหน่วยงานในช่วงแรก นำไปซื้อที่ดินแปลงนี้ ในราคา 700,000 บาท และได้ถมดินอีกกว่า 300,000 บาท ซึ่งจ่ายให้ผู้รับเหมาแล้วส่วนหนึ่ง ยังติดค้างอีกบางส่วน
ทุกวันนี้ ครอบครัว "จ่าโอม" ก็ได้แต่เฝ้าหวังว่า ถ้าได้เงินเยียวยามาเพิ่มเติม ก็จะนำไปจ่ายค่าถมดินให้ผู้รับเหมา และแบ่งสร้างบ้านหลังใหม่ แต่ไม่รู้ว่าความหวังจะเป็นจริงได้หรือไม่