สถานการณ์วิกฤตพลังงานยังไม่มีแนวโน้มดีขึ้น ที่ปากีสถาน ประชาชนเดือดร้อนอย่างหนัก หลังมีการปรับราคาน้ำมันครั้งใหญ่เป็นครั้งที่ 2 ในช่วงไม่ถึง 1 เดือน
การสู้รบในตะวันออกกลางที่ยืดเยื้อเป็นสัปดาห์ที่ 5 ยังคงส่งผลกระทบต่ออุปทานพลังงานสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนทั่วโลก โดยเฉพาะที่ปากีสถาน ล่าสุด มีการปรับราคาน้ำมันเป็นครั้งที่ 2 ในช่วงไม่ถึง 1 เดือน โดยน้ำมันดีเซลปรับราคาขึ้นเกือบ 55% เป็นลิตรละ 520 รูปี หรือกว่า 60 บาท ส่วนเบนซินปรับเพิ่มขึ้นเกือบ 43% เป็นเกือบลิตรละ 460 รูปี หรือกว่า 52 บาท หลังจากก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มีการปรับราคาน้ำมันดีเซลและเบนซินเพิ่มไปแล้วประมาณ 20%
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของปากีสถาน ยอมรับว่า การปรับขึ้นราคาครั้งนี้ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ เนื่องจากรัฐบาลไม่มีงบประมาณในการอุดหนุนราคาน้ำมันเหลือแล้ว