ไหนว่าไม่มี “ไอ้โม่ง” พรรคประชาชน ตั้งถาม “รัฐบาล” มีส่วนรู้เห็นหรือไม่ ปล่อยให้มีการกักตุนน้ำมันมาจนถึงป่านนี้ ชาวบ้านเดือดร้อนนานแค่ไหน กว่าจะจัดการ
.
เมื่อวานนี้ (3 เม.ย.69) นายศุภโชติ ไชยสัจ สส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ตั้งคำถามถึงรัฐบาล “ไหนว่าไม่มีไอ้โม่ง” ทั้งที่ หลายสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลพยายามอธิบายว่า วิกฤตน้ำมันเกิดจากประชาชนแห่เติมน้ำมัน จนความต้องการพุ่งขึ้นผิดปกติ แต่วันนี้กลับมีข่าวพบการกักตุนตั้งแต่เช้ายันเย็น พบการลักลอบขนน้ำมัน และพบความผิดปกติในระบบกระจายน้ำมันอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงมีการออกมายอมรับด้วยว่า พบพฤติกรรมกักตุนที่อาจเข้าข่าย 20 ล้านลิตรต่อวัน
.
นายศุภโชติ กล่าวว่า คำถามก็คือ ถ้ามีจริง ที่ผ่านมารัฐบาลกำลังช่วยปกปิดผู้ที่กระทำความผิดหรือไม่ ? ใครกันแน่ที่สามารถขนน้ำมันปริมาณมหาศาลได้ ใครกันแน่ที่มีคลัง มีรถ มีเรือ มีเส้นทาง มีเครือข่าย และมีอำนาจพอจะทำให้น้ำมันหายไปจากระบบได้เป็นสิบล้านลิตร เรื่องแบบนี้ไม่ใช่ประชาชนทั่วไปทำได้แน่นอน
.
นายศุภโชติ ยกตัวอย่างจากกรณีที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีการตรวจพบความผิดปกติถึง 57 ล้านลิตร ถ้าเป็นจริงอาจไม่ใช่แค่ “กรณีเดียว” แต่อาจเป็นเพียงยอดภูเขาน้ำแข็งของความผิดปกติในระบบน้ำมันทั้งประเทศ ข้อมูลจากกองทัพเรือ ระบุว่า มีการตรวจพบการลักลอบขนน้ำมันทางทะเลมาโดยตลอด เพียงแต่ไม่เป็นข่าว ยิ่งทำให้สังคมตั้งคำถามหนักขึ้นว่า การปกปิดดังกล่าว รัฐกำลังมีส่วนรู้เห็นด้วยหรือไม่ ?
.
เรื่องนี้จึงไม่ใช่แค่ปัญหาการกักตุน แต่คือการกำกับดูแลของรัฐที่น่าตั้งคำถาม และอาจเข้าข่าย “ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่” หากมีข้อมูล มีสัญญาณ มีความผิดปกติอยู่แล้ว แต่กลับไม่เร่งตรวจสอบ ไม่เร่งเปิดเผย และปล่อยให้ประชาชนเดือดร้อนหาน้ำมันเติมแทบไม่ได้อยู่เกือบเดือน ดังนั้น หากรัฐบาลต้องการพิสูจน์ความบริสุทธิ์ ต้องเปิดข้อมูลทั้งระบบย้อนหลังตั้งแต่วันแรกที่เกิดวิกฤตทันที ดังนี้
.
• เปิดข้อมูลผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่ตามมาตรา 7 ทั้ง 55 ราย
• เปิดข้อมูลผู้ค้าน้ำมันรายย่อยตามมาตรา 10 ทั้ง 245 ราย
• เปิดข้อมูลสถานีบริการน้ำมันตามมาตรา 11 ทั้ง 25,310 ราย
• เปิดข้อมูลผู้ขนส่งน้ำมันตามมาตรา 12 ทั้ง 2,681 ราย
.