เจาะประเด็นข่าว 7HD - ช่วงนี้หน้าร้อน หลายคนมักจะดื่มน้ำมะพร้าวเพื่อดับกระหาย แต่ตอนนี้น้ำมะพร้าวปลอมระบาดหนัก มีการเลียนแบบยี่ห้อดังที่วางขายตามท้องตลาดด้วย ดังนั้น ถ้าคุณผู้ชมจะซื้อ อย่าลืมดู อย. ให้ดี
ใครที่กำลังดื่มน้ำมะพร้าวอยู่ลองเช็กอีกที มีรสชาติแปลก ๆ บ้างหรือเปล่า เพราะตอนนี้วงการน้ำมะพร้าวปลอมกำลังระบาด ทีมข่าวของเราลงพื้นที่ไปสอบถามชาวบ้านทั้งที่จังหวัดสมุทรสงครามและจังหวัดราชบุรี เขาก็บอกว่ามันมีอยู่จริง และรู้กันในพื้นที่
วิธีการ ก็คือ นำน้ำมะพร้าวจริงประมาณ 10 % มาผสมสารแต่งกลิ่น สารให้ความหวาน สารปรับค่า PH และน้ำบาดาล ใช้น้ำประปาไม่ได้ เพราะคลอรีนสูง แล้วนำมาปรับค่าทางเคมีให้ใกล้เคียงของจริง ทำให้อุตสาหกรรมน้ำมะพร้าว ใช้มะพร้าวจากชาวสวนลดลง เมื่อความต้องการน้อยลง ก็ส่งผลต่อราคาของมะพร้าว
นอกจากนี้ ชาวสวนยังเจอปัญหาล้งนอมินีต่างชาติ ที่ถูกตั้งข้อสังเกตว่าอาจมีการฮั้วราคารับซื้อ กดราคามะพร้าวในประเทศให้ต่ำผิดปกติ ทำให้ราคาหน้าสวนเหลือเพียงลูกละ 1-2 บาท
ล่าสุด ประธานผู้ตรวจการแผ่นดินลงพื้นที่ ยอมรับว่า ปัญหาราคามะพร้าวตกต่ำยังต้องเร่งแก้ไข จึงเตรียมเสนอการเพิ่มช่องทางจำหน่าย เร่งระบายผลผลิต รวมถึงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจ โดยเฉพาะประเด็นน้ำมะพร้าวปลอม และการเข้ามาของนักลงทุนต่างชาติ โดยจะรวบรวมข้อเสนอและข้อเท็จจริงต่อรัฐบาล เพื่อผลักดันมาตรการช่วยเหลือทั้งระยะสั้นและระยะยาว