รวบสาวอดีตการเงิน รพ.มะเร็งอุดรฯ หลังโกงเงิน 23 ล้าน ข้ามโขงไปเสี่ยงโชคกาสิโน ที่ ประเทศเพื่อนบ้าน มีการทุจริตอยู่นานหลายปี เมื่อ รพ.ตรวจสอบย้อนหลัง จึงทราบว่ามีการยักยอกเงิน แล้วแจ้งความดำเนินคดี
เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 6 เมษายน 2569 ร.ต.อ พงศ์พันธ์ วิรัชอารีกุล นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการ พร้อมเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนชำนาญการ ปปท.เขต 4 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองอุตรดิตถ์ จับกุมตัว นาง ออ อายุ 48 ปี ชาว จ.อุดรธานี อดีตเจ้าพนักงานการเงินและบัญชี โรงพยาบาลมะเร็งอุดรธานี โดยจับกุมตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 4 ลงวันที่ 23 พฤษภาคม 2568 โดยจับกุมได้ที่อาคารพาณิชย์หลังหนึ่ง ในพื้นที่ อ.เมือง จ.อุดรดิตถ์ ซึ่งเปิดเป็นร้านขายหมูพวงทอดบังหน้า หลังจากร่วมกันสืบสวนมาอย่างต่อเนื่องกว่า 1 ปี ว่าบุคคลตามหมายจับหลบหนีมาอาศัยอยู่ที่เขต อ.เมือง จ.ลำพูน และต่อมาหลบหนีมาอาศัยอยู่ อ.เมือง จ. อุตรดิตถ์ จึงได้ให้สายลับเฝ้าติดตามมาเป็นระยะ จนพบบุคคลลักษณะคล้ายกับบุคคลตามหมายจับ จากการตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่า มีตำหนิรูปพรรณบุคคลตามหมายจับจริงจึงได้นำกำลังเข้าจับกุม
ผู้ต้องหายอมรับว่า ได้ร่วมกระทำกระทำผิดกับจำเลยที่ 1 ที่ถูกควบคุมตัวดำเนินคดีไปแล้ว ทำการเพิ่มชื่อบุคคลอื่น ซึ่งไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล และเพิ่มจำนวนเงินที่ต้องจ่าย เกินกว่าจำนวนเงินที่ต้องจ่ายจริง เพื่อเข้าบัญชีตนเอง 54 ครั้ง รวมเป็นเงิน 23,607,498 บาท อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 147 มาตรา 86 และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 มาตรา 123/1 คดีขึ้นเกิดขึ้นในช่วงปี พ.ศ.2552-2553 ตั้งแต่การตั้ง รพ.มะเร็งอุดรธานี มีการตรวจสอบพบการทุจริต จึงรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดี
หลังจากเข้าสู่กระบวนสอบสวน กระทั่งอัยการมีการสั่งฟ้อง ปปง. ได้มีการยึดทรัพย์ผู้ต้องหา ทั้งบ้าน ที่ดิน รถยนต์ และสิ่งของมีค่าอื่นๆ และเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2568 จำเลยไม่ได้ไปปรากฎตัวในศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 4 ทำให้ศาลฯได้ออกหมายจับในวันต่อมา จนมีการลงพื้นที่หาข่าวเพื่อติดตามตัวผู้ต้องหารายนี้จนถูกจับกุมได้ในที่สุด การจับกุมในครั้งนี้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม จะนำตัวผู้ต้องหามาส่งศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 4 เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากการสอบถามชุดจับกุม พฤติกรรมของผู้ต้องหา เริ่มจากการทุจริตเบิกจ่ายจากหลักหมื่นบาทจนถึงแสนบาท สูงสุดประมาณ 9 แสนบาท เมื่อได้เงินมาก็จะนำเงินไปเล่นการพนันที่บ่อนคาสิโนประเทศเพื่อนบ้าน มีการทุจริตอยู่นานหลายปี เมื่อโรงพยาบาลมีการตรวจสอบย้อนหลัง ถึงทราบว่ามีการยักยอกเงินในโรงพยาบาลไป และมีการแจ้งความดำเนินคดี จนมีการดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมาย จากนั้นนางออได้หลบหนีไป เพิ่งจะย้ายมาขายหมูพวงทอดที่ จ.อุตรดิตถ์ ได้เพียง 3 สัปดาห์ แต่ก็มาถูกจับกุมตัวได้ในที่สุด