ข่าวเย็นประเด็นร้อน - นายกรัฐมนตรี เตรียมออกมาตรการควบคุมการจำหน่ายน้ำมัน เล็งให้ปิดปั๊มขายน้ำมัน เวลา 22.00-05.00 น. คาดเริ่มมาตรการหลังวันที่ 20 เมษายน นี้
ช่วงเช้าวันนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมรัฐมนตรีช่วยทั้ง 3 คน เดินทางเข้ากระทรวงมหาดไทยเป็นวันแรก ภายหลังถวายสัตย์ปฏิญาณ เมื่อวานนี้ (6 เม.ย.) โดยได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงมหาดไทย ในโอกาสเข้ารับหน้าที่ ก่อนที่นายกฯ จะมอบนโยบาย และแนวทางการทำงาน
นายกฯ กล่าวถึงมาตรการประหยัดน้ำมันว่า จะเร่งตั้ง ศบก. ชุดใหม่ขึ้นมา เนื่องจากชุดเก่าหมดวาระไปกับรัฐบาลชุดที่แล้ว เพื่อให้มั่นใจว่าจะมีน้ำมันเพียงพอที่จะใช้ในประเทศ ตั้งใจไว้ว่า ในช่วงที่มีภาวะเรื่องสงครามในภูมิภาคตะวันออกกลาง จะพยายามหาทุกมาตรการ เพื่อประหยัดพลังงาน และต้องออกมาตรการให้มีการใช้น้ำมันแบบควบคุมให้มากที่สุด
ส่วนมาตรการเปิด-ปิดปั๊มน้ำมันนั้น หากปิดปั๊มช่วง 22.00-05.00 น. ก็คงจะดำเนินการหลังวันที่ 20 เมษายน เพราะต้องการให้ประชาชนเดินทางกลับจากช่วงสงกรานต์ก่อน
มีรายงานว่า มาตรการเปิด-ปิดปั๊มน้ำมันตามเวลา ช่วงเวลา 22.00-05.00 น. นั้น ไม่ใช่การปิดการจำหน่ายน้ำมันทั้งหมด แต่จะเปิดขายน้ำมันบางประเภท คาดว่าเวลาดังกล่าว อาจจะเปิดให้ขายเฉพาะน้ำมันดีเซล B20 และน้ำมัน E20
ด้าน พลโท อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการปราบปรามการลักลอบขนน้ำมันเถื่อนทางทะเลว่า ในฝั่งอ่าวไทย กองทัพเรือ มีศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) ทัพเรือภาค 1 และ ทัพเรือภาค 2 ซึ่งมีกลไกตรวจสอบเรือทั้งหมด
เรือทุกลำที่อยู่ในอ่าวไทยและอันดามัน จะมีระบบติดตาม รวมทั้งยังมีกรมเจ้าท่าควบคุมด้วย หากมีการหยุดเรือ หรือประวิงเวลา เพื่อรอการปรับขึ้นราคา ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ขอให้ผู้ใดที่หวังจะประวิงเวลา ขอให้เห็นแก่ชาติบ้านเมือง เพราะในสถานการณ์ขณะนี้ต้องช่วยกัน