ห้องข่าวภาคเที่ยง สุดสัปดาห์ - เช้านี้ นายกฯ เป็นประธานการประชุม ครม.นัดแรกอย่างเป็นทางการ หลังแถลงนโยบายเสร็จสิ้นเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยเตรียมอนุมัติมาตรการช่วยเหลือบรรเทาค่าครองชีพให้กับประชาชน
ยศชนัน นำ รมต.เพื่อไทย ไหว้ศาล ก่อนประชุม ครม.
ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษาฯ พร้อมรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ถือฤกษ์ 09.00 น. เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล ก่อนจะนำรัฐมนตรีเพื่อไทยเข้าประชุม ครม.
เอกนัฏ คาดปรับลดราคาน้ำมันได้ระดับหนึ่ง
ด้านนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวก่อนประชุม ครม.ว่า จะปรับราคาน้ำมันให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ซึ่งคาดว่า น่าจะปรับราคาหน้าปั๊มลงได้ในระดับหนึ่ง แต่ต้องติดตามราคาน้ำมันในตลาดโลก และสถานการณ์ความไม่แน่นอนในตะวันออกกลาง
ขณะนี้เตรียมไว้หลายกลไกในการพยุงราคาน้ำมัน รวมถึงให้โรงกลั่นลดราคาหน้าโรงด้วย ซึ่งจะพิจารณาเป็นรอบ ๆ เพราะราคาค่าการกลั่นก็มีขึ้นลงตามสถานการณ์
วราวุธ อัดฉีด 20,000 ล้านบาท ช่วยผู้ประกอบการ
ขณะที่นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า จะมีมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการ เป็นเงินกู้จากธนาคารเอสเอ็มอี ดีแบงก์ สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ 3% ต่อปี ผ่อนนานสูงสุด 10 ปี วงเงินรวม 20,000 ล้านบาท เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่อง
นายกฯ ขอให้ ครม.เป็น "รัฐบาลของประชาชน"
ในการประชุม ครม.นัดแรก อย่างเป็นทางการ นายกรััฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีทุกคน ใส่เสื้อเชิ้ตขาว ไม่สวมสูท ไม่ผูกไทด์ ตามมาตรการประหยัดพลังงาน
นายกฯ กล่าวเปิดการประชุมว่า ขอให้คณะรัฐมนตรีชุดนี้ เป็นรัฐบาลของประชาชน เป็นรัฐบาลทีมเดียวกันทำงานพัฒนาประเทศ ยึดประโยชน์ประชาชนเป็นเป้าหมายสูงสุด
วาระการประชุม ครม.วันนี้ คาดว่า จะอนุมัติมาตรการเร่งด่วน เพื่อบรรเทาภาระค่าครองชีพและวิกฤตราคาพลังงาน อาทิ การเติมเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพิ่มเงินอีก 100 บาท รวมวงเงิน 1,300 ล้านบาท คาดว่าจะโอนเงินเข้าบัตรได้เร็วที่สุดภายในวันที่ 13 เมษายนนี้ และงบประมาณช่วยเหลือภาคขนส่ง 1,600 ล้านบาท ครอบคลุมทั้งรถบรรทุก รถโดยสารสาธารณะ รวมถึงรถตู้ แท็กซี่ และวินจักรยานยนต์รับจ้าง รวมไปถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและช่วยเหลือผู้ประกอบการ